Bỏ qua nội dung

Nguyễn Chánh Tín-Nguyễn Thành Luân-Phạm Ngọc Thảo

Tháng Ba 21, 2014

Mấy hôm nay rộ lên chuyện cụ Chánh Tín mất nhà. Báo chí tơi bời, lời qua tiếng lại. Nhưng xem rồi sẽ ổn, người hâm mộ xúm vào, không có nhà to chắc cũng có nhà bé. Cũng ấm lòng người nghệ sĩ tuổi xế chiều.

Hâm mộ bác Chánh Tín,  9/10 là qua vai diễn để đời Nguyễn Thành Luân  từ “Ván bài lật ngửa”.  Các bạn trẻ ngày nay chắc chẳng buồn xem phim này, nhưng với thế hệ học phổ thông những năm 80  chúng tôi, thì  “Ván bài lật ngửa” là cả một hiện tượng. Đánh bay cả “Trên từng cây số” và “Hồ sơ thần chết”. Nói thế  đủ biết. Nhé !

Mà trẻ con không thích sao được, khi có một anh Nguyễn Thành Luân lạnh lùng, đẹp trai, giỏi võ, bắn súng trúng cả lưỡi dao, làm cho cả cô nhà báo Hoa Kỳ Helen mũi hếch (nhưng mà xinh ) cũng phải mê tít.  Phim này có một vai nữa cũng rất  thành công là vai cố vấn Ngô Đình Nhu, nếu nhớ không nhầm là do một diễn viên không chuyên đóng, không biết bác sau đó ra sao.

 

Tất nhiên,  bác Tín không phải anh Luân, bác chỉ đóng anh Luân  thôi. Đừng nhầm mà  đòi bác phải như anh Luân ngoài đời. Mà anh Luân cũng không có thực nốt, anh là nhân vật trong tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Trường Thiên Lý, chuyển thể sang kịch bản phim “Ván bài lật ngửa”.

Thế nhưng, người mẫu cho nhân vật Nguyễn Thành Luân thì có thật, đó là đại tá Phạm Ngọc Thảo. Các nét lớn của Nguyễn Thành Luân (kỹ sư, dân làng Pháp, quan hệ với các thủ lĩnh công giáo và gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm,  làm tỉnh trưởng vv)  đều theo chân dung đại tá Thảo.  Cuộc đời thật của đại tá Thảo còn bí ẩn   hơn nhân vật Nguyễn Thành Luân rất nhiều, và vẫn còn rất ít bài báo về ông (chắc chỉ bằng 1/100 số bài về bác Chánh Tín).

Đại tá Phạm Ngọc Thảo là một trong những điệp viên kỳ lạ  nhất, chẳng những ở Việt Nam, mà còn cả trên thế giới. Từ bưng biền về sau năm 54, chỉ trong vài năm, Phạm Ngọc Thảo từ một người còn bị nghi ngờ trở thành người rất tin cẩn của gia đình tổng thống. Đầu thập niên 60, đại tá Thảo là người phụ trách trực tiếp chương trình Âp Chiến Lược, một chương trình mang ý nghĩa sống còn của anh em tổng thống Diệm. Nói quá lên một chút, việc này cũng hao hao  như trao quyền chỉ huy chiến dịch Stalingrad cho  Stirlitz .

Song song với chương trình Âp Chiến Lược, đại tá Thảo cộng tác với rất nhiều nhân vật cao cấp ở miền Nam trong âm mưu đảo chính, trong đó có ông Trần Kim Tuyến. Những diễn biến này cũng được nói qua trong phim. Khác với trong phim, đại tá Thảo trực tiếp chỉ huy một đơn vị quân sự trong cuộc đảo chính.

“Ván bài lật ngửa” kết thúc trong cảnh Nguyễn Thành Luân đứng trầm ngâm bên mộ Ngô Đình Nhu. Ngoài đời, sau cuộc đảo chính, cuộc chiến đấu của đại tá Thảo bước vào giai đoạn căng thẳng nhất. Trong vòng chừng 15 tháng kể từ tháng 11 năm 63, đại tá Thảo tham gia và dàn dựng ít nhất 2 cuộc đảo chính khác. Các cuộc đảo chính này đều tránh được đổ máu. Cuộc đảo chính thứ nhất dẫn đến việc  tướng Nguyễn Khánh phải rời Sài Gòn.  Cuộc thứ hai không đạt được mục đích, nhưng làm tình hình  Sài Gòn trở nên rất phức tạp.

Phạm Ngọc Thảo bị toà án binh tuyên án tử hình vắng mặt.  Ông hoàn toàn có thể rút lui bí mật  nhưng tiếp tục ở lại hoạt động,  trong tình trạng bị săn đuổi  với cái giá 30.000 $ treo trên đầu (một khoản  tiền không lồ vào thời điểm đó).  Vài tháng sau, ông bị bắt và hy sinh trong khi bị giam giữ.

Đai tá Phạm Ngọc Thảo được truy tặng hàm thiếu tướng bởi  chính phủ  cả hai miền Nam  Bắc (trước và sau 75).   Ông Trương Như Tảng, một người biết ông Thảo, nhận xét ông đã chiến đấu hết sức mình cho một Việt Nam thống nhất.

Một thoáng băn khoăn, nếu ông Thảo thoát chết và sống với lương hưu  thiếu tướng,  thì mua được nhà mấy tỷ  ?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

From → Chưa phân loại

17 bình luận
 1. Trí nhớ anh Văn cao thủ phết, nhớ cả đoạn bắn vào lưỡi dao, đạn tách làm đôi, nổ hai quả bóng. Còn bác kia là Lâm Bình Chi.

 2. Ông Thảo chắc là gián điệp hai mang

 3. Tùng Lâm permalink

  Xem ván bài lật ngửa tôi ấn tượng nhất là nhân vật Ngô Đình Nhu do Lâm Bình Chi đóng chứ không phải nhân vật Nguyễn Thành Luân. Không biết hiện nay Lâm Bình Chi đang ở đâu hình như đang định cư tại Mỹ thì phải,

 4. Vệ sỹ permalink

  1. Thứ nhất, ông diễn viên kia là Lâm Bình Chi.
  2. Thứ hai, Phạm Ngọc Thảo mang hàm Đại tá, AHLLVTND, chưa được truy phong Thiếu tướng.
  3. Thứ ba, Nhà văn, nhà cách mạng Trần Bạch Đằng, bút danh Nguyễn Trương Thiên Lý, đã viết tiểu thuyết ” Giữa biển giáo rừng gươm”, nói về Chín Thảo – Đại tá Phạm Ngọc Thảo.
  Đạo diễn Khôi Nguyên – tức Lê Hoàng Hoa – đã dựng 8 tập phim “Ván bài lật ngửa”.
  Sau thành công vang dội của phim VBLN, chính nhà văn Trần Bạch Đằng đã chuyển thể từ phim về thành bộ tiểu thuyết cùng tên.
  4. Thiếu tướng Lâm Văn Phát ( em trai của nữ Anh hùng biệt động Lâm Thị Phấn – nguyên mẫu ngoài đời của ” Người đẹp Tây Đô – Việt Trinh thủ vai) là nười đã cùng với Đại tá Phạm Ngọc Thảo dự định tổ chức cuộc đảo chính ngày 19.2.1965, nhưng bất thành.
  5. Phạm Ngọc Thảo ( 14/2/1922 – 17/7/1965) đã từng được Diệm – Nhu cử giữ chức Tỉnh trưởng Kiến Hòa ( Bến Tre). Ông là người đã tạo điều kiện để Cách mạng Miền Nam làm ” Đồng khởi Bến Tre” vào đêm 27/01/1960 do Thiếu tướng Nguyễn Thị Định làm tổng chỉ huy diễn ra thắng lợi và tổn thất ít nhất. Tuy nhiên, chỉ có Tỉnh ủy Bến Tre, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định là được biết điều này.
  6. Vợ con của Đại tá Phạm Ngọc Thảo đã di cư sang Mỹ, tất cả mọi người con đều rất thành đạt, thỉnh thoảng vẫn bay về viếng mộ ông tại Nghĩa trang TP HCM.

 5. Đoạn đấy về mặt vật lý không biết có khả thi không nhỉ ?

  • Súng đấy là đạn bằng chì, cái đầu đạn chì nó bẹt và mỏng thôi, theo như em nhớ các viên đạn mà em đã từng cầm hồi …bé. Ông Phạm Xuân Ẩn thì sau 1975 được cấp cái nhà to. Em đọc sách về ông ấy thì thấy nhà trước 1975 thì xoàng, nhà sau 75 thì to (chắc là biệt thự). Nếu Phạm Ngọc Thảo còn sống thì có khi cũng có biệt thự (không cần mua) để giam lỏng cho tiện.

   Phạm Ngọc Thảo có 1 chi tiết rất thú vị, là để tự tiến cử mình vào mắt lãnh đạo (cụ thể là Ngô Đình Nhu), ông ấy viết các bài về quân sự, đăng trên tạp chí Bách Khoa.

   • hoa permalink

    cám ơn các bác về những thông tin lịch sử trên. em rất thích đọc, để biết, để cảm nhận và để tự hào vì dân tộc Việt Nam có những anh hùng xuất chúng như thế.

   • Anh hùng xuất chúng thì công nhận. Mà đổi ông Thảo để lấy anh hùng Einstein của Do Thái hay anh hùng Edison của Mỹ được thì sẽ tự hào hơn.

   • Thế thì Xu phải viết ngay đi.

   • Thực ra em nghe ông Tạ Chí Đại Trường nói thế, xong em đi tìm hiểu thì đúng thế, đâm ra cũng không phải chuyện mới mẻ gì (nhiều người nói).

    Bách Khoa cũng như các báo khác đều do chính phủ (do ông Nhu chỉ đạo) tài trợ ngầm. Cũng như các báo thời Pháp, đứng tên toàn trí thức oách nhưng cũng do chính phủ tài trợ thông qua sở nghiên cứu chính trị aka sở mật tham Đông Dương. Nên chánh mật thám Marty toàn đứng tên trong các báo lớn cả. Ông Thảo có vợ làm ở Bách Khoa (nếu em nhớ không nhầm) nên lúc ở Mỹ là về tòa soạn thường xuyên. Do báo của chính quyền tài trợ, và là tờ báo được yêu thích, nên bài lên báo đấy thì tác được nhiều người để ý, trong đó có ông Nhu. Đại khái là vậy.

    Em cũng không nghĩ là ông này là đại tác miền bắc 100% trung thành với lý tưởng đâu. Chẳng qua chết rồi thì bảo gì chả được, ông ấy có cãi được đâu. Cuốn sách của Thomas Bass về Phạm Xuân Ẩn, nếu anh để ý khi đọc, cũng có thể cảm thấy là ông Ẩn cũng không phải chỉ phục vụ cho miền bắc (1 mang) đâu. Chắc cũng phải nhị, tam, tứ trùng.

   • Ý anh là Xu phải viết ngay bài cho Bách Khoa bây giờ ấy chứ, không thêm mấy tuổi, là lỡ cơ cấu :=))

   • Em xem danh sách 44 vì tinh tú luân chuyển, không thấy tên em rồi. Để xem danh sách 4,444,444 có tên em không đã.

 6. Tôi cũng vậy. Lúc cuối ông Nhu nói với anh Luân: “Ngay lúc này đây tôi vẫn có thể xóa anh, tuy nhiên tôi sẽ không làm vậy.” Và rất bình thản trước cái chết cận kề. Rất có phong thái.

 7. Tran Duy Viet permalink

  Ông Lâm Bình Chi là một người bình thường (không phải là diễn viên chuyên nghiệp). Ông bán quần áo hình như ở chợ Văn Thánh thì phải, còn nhà Ông thì ở Thanh Đa (ông là cậu của người mợ tôi, và có lần mợ nói đi thăm Cậu Chi). Nay Ông đã qua đời. Tôi nhớ lúc Ông Đại tá Luân đứng trước mộ Ông Ngô Đình Nhu có nói (đại ý): Từ nay Cộng sản mất đi một đối thủ. Lời nay phải chăng là của Ông Trần Bạch Đằng nhận xét (đánh giá) Ônh Nhu?

 8. E thì chẳng biết mấy ông các A nói là ai…Biết mỗi thomas Edison + Einstein..

 9. Dũng permalink

  Truyện hay phim ván bài lật ngửa đều hay. Điều đáng buồn là lại có cuộc chiến huynh đệ tương tàn.

 10. Tuy 0 biết nhiều về chuyện thời xưa nhưng chỉ đọc comment thôi E cũng thấy hay rồi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: