Bỏ qua nội dung

Nhật ký Yale: Học sinh cá biệt

Tháng Hai 23, 2014

Lại họp.

Nếu từ đầu năm mỗi cuộc họp đươc phong bì 100 nghìn như ở Hà nội, thì mình đã giàu to, ha ha.

Tuy vậy cuộc họp này không đến nỗi quá chán. Họp về tình hình phát triển của lớp trẻ, tức là học sinh đang làm Ph.D ở khoa. Bạn nào đang ở trong tình trạng nào, khi nào xong, sẽ còn tiêu tốn bao nhiêu tiền nữa vv.

Nói chung thì phần lớn các bạn  tiến bộ tèng tèng. Nhưng có hai trường hợp cá biệt, theo hai kiểu khác nhau, và các kiểu không phải đời nào cũng có.

Bạn thứ nhất tạm gọi là X. Bạn này hay ốm, không bao giờ đi học. Thầy hướng dẫn bảo bạn ấy cũng viết thử mấy project nhỏ nhỏ, nhưng thỉng thoảng vẫn sai mà bạn ấy không biết. Thế nhưng, bạn lại nổi tiếng toàn thế giới vì tìm ra chỗ sai của người khác.

Số là gần đây có một anh Mochizuki  người Nhật bổn  để lên mạng một loạt bài báo rất hoành, tuyên bố  chứng minh một giả thiết tối quan trọng là giả thiết ABC trong số học. Như ta đã biết, ABC mà còn không thông thì còn làm ăn gì  nữa. (Btw, tên anh này tiếng Nhật  có liên quan gì đến kem mochi không nhỉ ?) Bài rất dài, hơn 500 trang,  nhưng ác hơn, nó được viết bằng một ngôn ngữ toán học mới, mà tối đa chỉ có mỗi  anh Mochi hiểu.  Các nhà toán học gậm tới gậm lui, mà vẫn thấy rất xương, và anh Mochi không chịu đi đâu giải thích gì hết.

Bạn X, cách đây độ một năm, chỉ tay vào trang 275, và bảo “chỗ này sai nặng”.  Té ra, chỗ đó sai nặng thật. Anh Mochi cam kết sẽ sửa, nhưng từ đó đến giờ chưa thấy động đậy gì , và anh không nói chuyện với ai. Kem thì vẫn tiếp tục tăng giá.

Cứ theo phương diện  “impact factor”  mà nói, bạn X xứng đáng được 2 bằng Ph.D, vì giúp cho vô số  đại gia đỡ phải tiêu phí bao nhiêu thời gian vô ích. Đóng góp này còn hơn rất nhiều giáo sư viết ra một đống bài báo không có ai đọc.  Nhưng nếu thesis có mỗi một dòng  như thế, thì lại hơi ngắn.

Trường hợp thứ hai là bạn Y. Bạn này vô cùng hoạt bát, ngày nào cũng có mặt ở khoa ít nhất 15 tiếng, ngồi nghe  hết các seminar, nói chuyện với tất cả professors, visitors, seminar speakers vv. Bạn tham gia tất cả các cuộc ăn tối với speakers, ăn tối của các conference, và thông hiếu tất cả các chuyện đồn đại trong ngành (chẳng hạn bạn  biết là trường M đang có ý định thuê giáo sư N, trước khi tất cả các giáo sư của Yale biết tin đó, và đôi khi còn trước cả bản thân giáo sư N nữa) và rất nhiều thuật ngữ mà tôi chẳng hiểu gì hết.  Thế nhưng bác thầy hướng dẫn của bạn lại hơi chút lo lắng, là chỉ có một thứ bạn có vẻ không thạo lắm, ấy là làm toán.  Mà không phải chỉ cái loại toán mà ông thầy bạn ấy làm, mà cả calculus nữa !!  Giả sử bây giờ có một loại ngành nghề mới, tạm gọi là  mathematical activist, thì chắc bạn sẽ làm rất tốt. Nhưng để viết nên một công trình coi được, thì xem ra nan giải, vì bạn sắp sang năm thứ sáu đến nơi rồi, và bạn chưa bao giờ đọc một bài báo, không kể dài ngắn,  cho trọn vẹn cả.

Không biết hình tượng này có phổ biến ở các nơi khác không nhỉ ?

 

 

 

 

 

 

 

 

From → Chưa phân loại

13 bình luận
 1. E “NGỬI” THẤY MÙI NGOẠI QUỐC…ANH, MỸ , PHÁP trong lòng Hà Nội…

 2. 😀 hic ham mo tha`y qua’ 🙂 hom na`o tha`y qua MIT de giao luu vo’i hoi VSA o MIT/Harvard duoc ko a? 😀

 3. Ivy có khác, nhiều quái nhân, quái vật, anh nhỉ.

 4. thua giao su,em la mot hoc sinh cap 3 binh thuong,em khong co thanh tich thi hoc sinh gioi,em cung khong phai hoc sinh chuyen toan.lieu em co the hoc nganh toan duoc khong a.don gian vi em thich toan thoi a. =)

 5. Nếu E đã 70 tuổi rồi thì E có bắt đầu học để trở thành thiên tài toán học được 0 thưa GS.

 6. sống đến 70 tuôi mà còn thích đi học thì là thiên tài rồi.

 7. Ngoc permalink

  According to Wikipedia, Mochizuki released a correction in December ’13:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Abc_conjecture#cite_note-Mochizukiweb-9

  Mochizuki = trang tron anh a. Khong phai kem mochi (rice ball) dau. 🙂

  N.

  • cũng có thể là bánh mochi là gọi theo mặt trăng nhỉ. Như bánh mặt trăng ở VN. Ông chồng em trông hiền lành nhỉ, chắc là dễ bảo, nhưng hình như hôm nay đã về rồi không thấy đâu nữa.

 8. Hieu permalink

  Cũng theo Wiki trên thì bạn X chắc là bạn Dimitrov rồi 😉

 9. lan anh permalink

  chán toán ,qua văn cũng ” hoành tráng ” lắm,giáo sư ạ !

 10. Hồ Hải Nam permalink

  Đọc bài giáo sư, tự ngẫm lại mình thấy mình giống anh sinh viên thứ 2. Cảm thấy có chút hoang mang.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: