Bỏ qua nội dung

Lung tung: Giải Abel, long mạch, và rửa tay

Tháng Ba 26, 2014

Mình  đi gym tuần vài lần. Trên lý thuyết.

Các sách bảo là khi vận đông, cơ thể tiết ra chất  cái gì -nin, rất lợi cho lao động trí óc. Chẳng biết có đúng không, nhưng chạy trên máy một lúc thì toàn nghĩ loăng quăng.

Hôm nay nghe tin bác Sinai được giải Abel. Mình gặp cụ này luôn, vừa đây độ hai tuần trước. Vì cụ cũng làm xác suất, nên lần nào đến nói chuyện ở Princeton cụ cũng ra nghe, rất lịch sự. Mà công nhận cụ khoẻ, 80 đến nơi rồi vẫn đi phăm phăm. Mặc dầu cụ đến từ nước Nga của Lê nin  thật, nhưng có vẻ rất hiền, không giống cái bạn lùn lùn hoi hói dạo này ngày nào cũng thấy trên báo. Ngày xưa cũng đọc một bài của cụ khá kỹ về ma trận ngẫu nhiên, viết với anh học trò là Soshnikov, hay phết.

Nghĩ luẩn quẩn về cái giải Abel, từ năm 2005 lại đây có Lax, Vadrahan, Gromov ở NYU, Milnor ở Stony Brook, ba bác gần nhất là Szemeredi, Deligne, và Sinai đều New Jersey,  còn lại  thì chia cho thế giới. Có một cái gì đấy rất đáng nghi về cái vùng New York-New Jersey này. Theo các phương pháp suy luận cổ điển, nhất định vùng này có  long mạch, anh nào đào trúng thì phát to. Có lẽ đây là một vấn đề cần đến các nhà ngoại cảm.  Đầu tư đầu vào không bao nhiêu, đầu ra mỗi năm ít nhất 50 tiến sĩ,  loại xịn hẳn hoi.

Tót một cái lại nhảy sang chuyện rửa tay. Số là cái lão chạy cái máy bên cạnh là bác sĩ ở Yale. Lão bảo phải rửa tay mỗi ngày độ 100 lần, dạo này lại có y tá theo dõi, ghi vào sổ. Mà rửa bằng nước đàng hoàng, chứ không phải cái loại gen cứ xịt xịt là xong. Nghe thì thấy Mỹ sạch phát khiếp lên được. Nhưng nhìn kỹ, lại có vấn đề.  Thủ tục rửa tay của lão như sau. Trước khi vào phòng bệnh nhân, rửa tay. Vào phòng bệnh nhân, xỏ găng. Khám bệnh nhân bằng găng. Khám xong bỏ găng, ra khỏi phòng và rửa tay. Repeat with the next patient etc.  Hehe, nhưng mà lỗi hệ thống nhé. Lão rửa tay rõ ràng là vì găng bẩn. Mà khám bệnh nhân là qua găng. Rốt cuộc có bao vi trùng, anh bệnh nhân vẫn hưởng cả.

Chạy đến đây thì mệt.

 

 

 

 

From → Chưa phân loại

6 bình luận
 1. Nhà toán học Viết VĂN …Nói chung A nên chuyển nghề …

 2. mệt sớm quá, tiếc thật! 🙂

 3. Anh Văn viết dí dỏm quá.

 4. Dũng permalink

  Em cũng đua đòi tí. Không biết là nếu bác Trung học bác Nga đòi mang quân đội đến bảo vệ cộng đồng Hoa Kiều tại Sài Gòn thì thế nào nhỉ.

  Bác Trung mua chuộc được anh Cam (puchia) + dân Cam ghét sẵn dân Việt nên chắc chẳng khó khăn gửi nhờ vài chiếc xe tăng. Bác lại có thuỷ công, xả đập nước 1 phát thì đang đánh bộ chuyển sang đánh thuỷ. Bác lại cậy có vệ tinh, dòm sông dòm biển rõ như ban ngày. Chưa kể vài cái tàu sân bay và máy bay bác mới thiết kế.

  • thilan permalink

   Trung Quốc toàn làm hàng dỏm, có làm được cái tàu sân bay thì máy bay đậu chắc cũng rớt xuống biển.

   • thdan permalink

    Hình như hai cái rớt xuống biển rồi đó, thấy hông ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: