Bỏ qua nội dung

Chém hay không chém ?

Tháng Hai 2, 2015

Chém đây là chém lợn, một chủ đề nóng hổi đã lên đến tận quốc hội. Việc đã lên đến chốn  ấy, ắt phải quan trọng kinh.

Số là làng Ném Thuợng ở Bắc Ninh có một tập tục lâu đời là đầu năm các cụ đem một chú lợn béo ra chém làm hai.  Lợn dĩ nhiên chết, sau đó sẽ thành chả nem như tất cả các lợn khác. Ai đó  quay video bỏ lên mạng,   máu me rùng rợn, trẻ con người lớn đều không nên xem.  Nghe nói có một uỷ ban ở tận bên Tây đã đề nghị rằng các cụ Bắc Ninh không được làm như thế nữa.

Việc các tập tục ở làng quê bị lên báo dưới sự soi xét của các học giả văn minh chẳng phải bây giờ mới bắt đầu. Ví dụ, trong những năm 30-40 của thế kỷ trước, cụ Ngô Tất Tố đã có nhiều bài về những việc này.

Làng ở Việt Nam, nhất là đồng bằng Bắc bộ, oai nhất là ông thành hoàng. Trong mắt người nông dân, ông thành hoàng là một biểu tượng tâm linh,  che chở cho cả làng.  Các nghi thức cúng tế trong làng, liên quan đến ông rất nhiều. Ở nước Nam ta, lệnh vua cũng thua lệ làng, đủ biết các nghi thức này quan trọng đến đời sống dân làng thế nào.

Các nghi thức này có chỗ hay là chẳng đâu giống đâu, vì nghi thức làng nào phụ thuộc vào cái thành phần xuất thân của thành hoàng làng đó. Mà cái thành phần này thì vô cùng đa dạng, nên lễ nghi cũng nhiều chỗ oái oăm.

Nếu tôi nhớ không nhầm, cụ Tố viết một phóng sự về chuyện cụ đi qua một làng, bỗng tiếng kêu trộm nổi lên rầm rĩ, rồi một đoàn người khí thế, đèn đuốc sáng trưng, đuổi theo một bóng đen ôm một cái hộp, tiếng hô tiếng mõ  vang một góc trời. Trộm mà bị cả làng ra đuổi, phen này chết chắc.

Nhưng anh trộm này, chạy đi đâu không chạy, lại chạy thẳng ra đình.  Người làng cũng chạy hết ra đình. Cụ Tố ra đến nơi thì chẳng thấy trộm đâu hết, chỉ thấy cả làng hỉ hả, nét mặt vui mừng.

Thì ra thành hoàng làng là một anh trộm. Anh đến làng ăn trộm bị chết, nhưng lại chết vào giờ thiêng.  Thế nào là thiêng thì chịu, nhưng làng phong anh làm thành hoàng. Từ đó cứ đến ngày, cả làng diễn lại tích anh bị đuổi, với một cụ tiên chỉ đóng  vai thành hoàng. Cụ chạy được ra đình đúng vào giờ thiêng thì cả năm mưa thuận gió hoà, làm ăn phát đạt. Những tập tục đó, bây giờ không biết còn được bao nhiêu.

Bây giờ quay lại  Ném Thượng. Cụ thành hoàng ở Ném Thuợng oai phong, chính là  Đoàn Thượng  tướng quân đời nhà Lý. Tục chém lợn bắt đầu từ sự tích cụ đóng quân ở làng, thiếu lương nên chém lợn rừng để khao quân. (Cụ Đoàn Thượng này báo không viết rõ, nhưng nếu là Đoàn Thượng thời cuối Lý đầu Trần, thì lai lịch cụ rất lớn, chẳng phải người thường.)

Uỷ ban ở bên Tây bảo vệ động vật đề nghị không được chém chú lợn như thế, thì cũng có lý,  nhưng uỷ ban này chuyên bảo vệ động vật thôi, nên chắc chưa  nghiên cứu quan tâm nhiều đến nông dân Việt Nam.

Sự việc ầm ĩ lên, người chém cũng nhiều mà không chém cũng chả ít. Bên chém lý luận rằng là ngày nào các bạn cũng chén thịt, chẳng lợn thì bò gà, không kho thì rán, thế mà chẳng dã man à. Chưa nói đến các bạn Nhật bản còn ăn sống nuốt tươi.  Bên không chém, hoặc là chuyển sang ăn chay, ít nhất tạm thời, hoặc bảo là, lợn bò gà nuôi thịt, nó khác, không bị giết một cách man rợ thế. Các bậc nhà báo, tiến sĩ, giáo sư, đại biểu quốc hội,  đều vào cuộc, xôn xao.

Nhân vật quan trọng  nhất không được hỏi ý kiến, chính  là các chú ỉn.  Chẳng biết uỷ ban bên Tây thấy thế nào, chứ mình thấy bên Tây gia súc có thể bị thịt một cách êm thấm hơn chú ỉn ở Bắc Ninh, nhưng mà chúng đã sống khổ hơn rất nhiều.  Anh ỉn ở Bắc Ninh là hàng tuyển, được gọi một cách tôn kính là Ông Ỉn, nhà nào mát tay, hợp tuổi mới được nuôi, được ăn đồ organic, tắm rửa thường xuyên, vỗ béo vài năm rồi mới thành chả nem. Còn lợn bán hàng ngày ở siêu thị Mỹ,  phần lớn từ lúc đẻ ra đến khi thành chả nem (mà thường là cũng không ngon lắm), chưa bao giờ nhìn thấy ánh nắng mặt trời cả. Có một phim tài liệu về nuôi gà, họ  quay cảnh gà công nghiệp bị nhốt chen chúc trong chuồng, tới mức có những con cho tới lúc lên đĩa chưa bao giờ được đặt chân xuống đất ! Rất nhiều bạn tôi  xem xong phim đã bỏ ăn thịt gà tới cả tháng (sau đó ăn tiếp). Nếu được có ý kiến, dám chắc tất cả bọn lợn nuôi ở Mỹ sẽ tranh nhau  sang Bắc Ninh xin  làm ông ỉn hết.

Một thành phần  nữa cũng ít được hỏi đến, là các cụ ở Ném Thượng. Lệnh uỷ ban ban xuống, là các cụ không được chém thế nữa, nên mấy năm nay, hội cũng ít đông. Các cụ thủ đao chỉ biết ngồi buồn, trách móc anh Steve Jobs tự dưng nghĩ ra cái iphone, làm các cụ phải lên mạng. Người làng phần lớn muốn giữ hội của họ, nhưng việc đã to lên tận quốc hội, sang tận bên Tây, thì không phải đùa. Nan giải !

Giá mà thoả thuận được với các bên liên quan (ủy ban bên Tây, quốc hội, các cụ Ném Thượng và các anh lợn), xin đề nghị một giải pháp sau. Ta sẽ rèn và lắp cho ông ỉn một bộ răng nanh như lợn rừng, và cụ thủ đao sẽ chiến đấu với ông như ngày nào Đoàn tướng quân đã làm, dưới sự giám sát của tổ trọng tài quốc tế.  Chẳng những lịch sử hào hùng được diễn lại,  việc này còn có 3 tác dụng:

(1) Lượng khách du lịch  chắc chắn tăng gấp 5. Không khéo làng sẽ thành điểm cần phải đến của các tour xuyên Việt.

(2) Ỉn sẽ đứng trước một cơ hội lớn.

(3) Cụ thủ đao và thanh niên trong làng có cơ hội rèn luyện võ nghệ thể lực, ở mức dù  nếu chưa đặt chuẩn của Đoàn tướng quân, thì cũng có thể chạy thật nhanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

From → Chưa phân loại

15 bình luận
 1. E thì E chẳng hiểu A viết cài gì…:P…

 2. Đúng là nuôi trồng công nghiệp thì tệ thật nhìn hổng muốn ăn. Nhưng anh ơi, giờ ta cũng đã hơn 7 tỷ người rồi, sắp tới 10 tỷ. Mà lại ăn uống, hưởng thụ nhiều hơn, ngon hơn thời xưa. Nên đừng mong là được ăn uống theo kiểu nuôi trồng tư nhiên rồi:(((

  Chém lợn như các bác ở cái làng đấy cũng được. Nhưng nếu chém nhiều phát, thì phát đầu phải một phát chết tươi để con lợn nó ra đi thanh thản. Sau đó các bác ấy có chém thêm vài chục phát cũng kệ thôi.

 3. Reblogged this on Blog D.B. Nguyễn and commented:
  Bài viết hay về nghi lễ chém Lợn ở Bắc Ninh

 4. thilan permalink

  Vậy là, GS VHV thì đồng ý chém lợn, còn GS NBC thì không đồng ý chém lợn ! Chắc là vì GS VHV thì thích ăn nem chả, mà GS NBC thì thích ăn bít tết (không biết các GS có đồng ý đấu bò không ạ ?) Còn theo em thì, nếu mà có luân hồi như bên Phật giáo nói, và nếu mà bọn khủng bố giết người kiếp sau bị biến thành lợn hết, thì em cũng muốn cho chúng một nhát làm đôi !

 5. Biết hết khẩu vị của các A Giáo Sư…;))…

  • thilan permalink

   Bác Đông A thì thích ăn thịt vịt !

  • thilan permalink

   Nghe ăn thịt vịt thì thấy cũng đỡ hơn chém heo với đấu bò đúng không ? Nhưng mà vịt thì nó cũng thuộc họ nhà thiên nga với lại uyên ương, bác ấy mà ăn thịt con vịt trống, là con vịt mái nó buồn mãi đấy !

   • Nghe kinh khủng nhỉ! nhưng mà con nào cũng chê thì biết ăn gì? ăn chay thì 0 đủ dinh dưỡng ,chị nhỉ ! :))

   • thilan permalink

    Thế thì QHT cũng đồng ý chém heo, đúng không ? Cô con gái của mình, khi cho cổ ăn món tép (xào với bắp), cô ấy sững sờ hỏi sao người ta lại ăn các em bé tôm (bébés crevettes) như vậy ? (Mẹ chúng nó đâu ? 😀 )

    Em xin cảm ơn GS cho chúng em phát biểu thoải mái ở đây 🙂 Thật ra thì cũng không được thoải mái lắm vì hơi sợ phu nhân của GS; nhưng mà ở bên blog của GS NTZ thì còn sợ hơn ấy :-p

 6. Nghe chị thilan nói thế thì các GS chán nhỉ…E chắc phải sắp xếp lại mấy vai diễn, kiểu này thì thiên nga biến thành vịt bầu òi,12 hoàng tử thay bằng 12 công chúa…Phụ nữ chắc Đẹp đẽ và tử tế , cao quý hơn đàn ông…!

 7. KHông hiểu sao E rất dị ứng với món nem chả, bò bít tết lại càng 0 thích…

 8. Giáo sư NTZ là giáo sư gì…Sao các A chị cứ hay thích viết tắt mà 0 chú thích thế nhỉ ?:(

  • thilan permalink

   Ai không biết thì dốt ráng chịu, mình ngu gì nói ra cho ăn chửi à hehe !

   • Sao đang chữ nghĩa văn thơ, chị lại “ăn chửi” ở đây? sến thế ! E đã search google ra rồi chị ạ…!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: