Bỏ qua nội dung

Đọc truyện Tam quốc

Tháng Ba 14, 2017

Nghe nói một trường đại học rất oai đang nghiên cứu đề tài  lập trình tế bào. Đây sẽ là một phát minh vĩ đại nhất, thay đổi bộ mặt thế giới, theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen.   Chẳng hạn các tế bào da mặt đang ở độ tuổi 4x, chỉ cần bấm nút một cái, chúng sẽ tự lập trình trở thành tế bào x4—với mọi giá trị của x.

Ngày thứ sáu trước kỳ nghỉ xuân, các tế bào trong cơ thể, không đợi công trình ISI  của các nhà khoa học của truòng đại học rất nổi tiếng kia, tự động bấm nút chuyển sang cơ chế lười.  Mặc dầu chủ nhân của chúng muốn nhỏm ra khỏi giường và tập thể dục, bọn tế bào nhất loạt nằm ườn  ra, giương mỏ lên thách thức một cách lì lợm. Cuối cùng có vài chú tế bào não khá nhất,  hơi nâng được cơ cổ nhỏm lên nhìn ra ngoài cửa sổ.

Tuyết lại rơi ! Vừa hôm nọ 8/3,  ông giời như cũng hơi nịnh đầm cho một ngày nắng ấm chim chóc chui ra hót líu lo. Cái trò nịnh này, như ta đã biết là  được vài hôm là trở mặt ngay, nên hôm nay tuyết  rơi tá lả, cộng thêm gió thổi làm hạt tuyết bay lên lộn xuống, quất vào cành cây run lẩy bẩy.  Tự dưng nhớ câu La Quán Trung tả Triệu Vân trong Tam quốc:  “Ngọn thương của Vân  múa, khi lên khi xuống thấp thoáng như cành hoa lê bay, lộn trước lộn sau tơi bời như hạt mưa  tuyết toả.” 

Tam quốc có lẽ là một trong những tiểu thuyết quen thuôc  nhất với người Việt.  Truyện viết rất khéo,  lúc bé mê đã đành, mà lớn lên đọc vẫn  thấy hay, theo một cách khác. Hơn một thế kỷ trước, khi chữ quốc ngữ bắt đầu được phổ dụng, Tam quốc là một trong những bộ sách lớn đầu tiên được  in,  mục đích khuyến khích việc học chữ.  Câu nói nổi tiếng của ông  Nguyễn Văn Vĩnh  “Nước Nam ta mai sau này, hay dở cũng ở chữ Quốc ngữ…” chính là nằm trong phần lời tựa của ông viết cho bản dịch Tam quốc của cụ Phan Kế Bính.

Những năm 70-80, Tam quốc in thành bộ 8 hay 13 tập gì đó. Chẳng nhà nào có trọn bộ, hay có thì cũng dấu thật kỹ,  thỉnh thoảng lôi ra thưởng thức nhâm nhi một mình.  Trẻ con chuyền tay nhau đọc, thường là một tập đơn lẻ, không bao giờ có trang đầu mà cũng chẳng có trang cuối, các ông tướng thì anh nào trông cũng như Quan Công vì  toàn bị vẽ thêm một hai bộ râu bằng mực tím.   Mượn được quyển ấy về, nếu không có bánh kẹo gì chi ra khá đậm, hoặc nịnh nọt làm bài hộ cho chủ sách, thì còn xơi.  Được nhõn một hôm, nó đã lù lù sang đòi, ý chừng bánh đã hết hoặc lại lười làm bài.  Lần đầu được đọc no nê là đi học thêm tiếng  Anh ở nhà cô Ý Nhi, vì chồng cô có một bộ mượn thư viện làm sách khảo cứu. Từ đó trở đi, hôm nào đi học tiếng Anh cũng đi sớm hai tiếng để ôn bài.  Sau hai năm thì tiếng Anh vẫn ở mức tuần có bảy ngày Monday, Tuesday…. và ngày nào cũng I love you,  nhưng hiểu biết Tam quốc đã tiến rất khá.

Lũ tế bào não tự dưng khui ra anh Triệu Vân, chúng khoái chí lan man đi theo anh  một lúc. Hồi bé chỉ nhớ anh Vân  đẹp giai võ giỏi cực kỳ, lớn lên phải đi làm kiếm tiền rồi tự dưng nghĩ luẩn quẩn không biết vợ con gia đình anh sống thế nào, vì đọc truyên thấy chả khi nào anh được làm  gì to,  so với các anh Quan Công, Trương Phi, Nguỵ Diên, Lý Nghiêm vv đều chức tước quan trọng, bổng lộc chắc cũng khá. Mãi sau khi Lưu Bị chết, họ Triệu già rồi mới được thăng Chinh Nam tướng quân, làm được vài năm thì mất.  Vài chục năm sau, Lưu Thiện đặt tên thuỵ cho các công thần (một kiểu tôn vinh ngày xưa), Vân không được đặt, Khương Duy cùng các tướng xin mãi mới được.

Tả Triệu Vân ngoài đời (tức là lúc anh không múa giáo), chỉ có vài chuyện.   Khi Lưu Bị đánh úp Kinh Châu, Triệu Vân tấn công quận Quế Dương,  tướng  trấn thủ ở đó là Triệu Phạm thấy giữ thành không nổi liền ra hàng. Phạm có người chị dâu ở góa, là bậc quốc sắc, muốn mai mối cho Vân để làm thân, nhưng Vân nhất quyết  không đồng ý. Vài tháng sau Triệu Phạm làm phản, Vân cũng chỉ cười.

Sau đó vài năm,  Lưu Bị chiếm được Ích Châu, các tướng đi theo đã gian khổ  lâu năm, nhiều người kiến nghị chia chác nhà cửa, ruộng vườn ở Thành Đô làm phần thưởng.  Riêng Vân phản đối, nói

…. chúng ta không nên tham sự yên ổn. Đợi đến khi bình định được thiên hạ, chúng ta ai nấy trở về trồng dâu cấy lúa trên đất của mình, thế mới phải. Trăm họ Ích châu vừa trải qua loạn lạc, ruộng vườn nên trả cho họ cày cấy làm ăn. Như thế chúng ta mới làm họ yên lòng và mới trưng dụng được sức người sức của họ được

Lưu Bị nghe theo, nhờ vậy Ích châu được ổn định dưới chính quyền mới. Nếu những chuyện này có  thật, thì  “Tử Long toàn thân là đảm” cũng không hẳn là quá lời. Người tài năng mà tinh thần lại như thế, thì người ta chỉ có sợ hay phục, chứ không ai thích, lẽ dĩ nhiên không phe nào  muốn đủn anh lên cao, kết cục là không được lên chức cũng là điều dễ hiểu.

Lan man đến đây thì bọn tế bào não cũng lăn quay ra lười nốt.

 

 

 

 

 

 

Advertisements

From → Không phân loại

9 phản hồi
 1. Hoàng Mạnh Hà permalink

  Anh Văn bi kịch hóa hệ thống xuất bản rồi.
  Tôi nhớ hồi tầm năm 1989, tại cửa hàng sách quốc văn, góc phía Tràng Tiền, đã bán gần trọn bộ Tam Quốc (không hiểu sao lại thiếu một tập nào đó)
  Đúng là tuổi trẻ thời đó cũng phải dành tiền khá lâu mới có thể mua đủ bộ

 2. thilan permalink

  Trời ơi, GS học tiếng Anh có khác, thanh tao quá ! Em nghe Hoài Linh kể chuyện bà bán cháo lòng học tiếng Anh, bả đọc là : “Mâm đây, thớt đây, dao đây, phay đây, tiêu đây…” Nhưng mà học cách nào thì mọi người cũng đều nói tiếng Anh được, có phải không ạ? Chứ em nghe ông NTZ nói, học ngoại ngữ là phải thế này, không được thế kia, là em thấy ổng cổ hủ, quê mùa quá !

  • thilan permalink

   Ôi em đọc lại mà em cũng muốn tự xóa cái câu sau cùng của cái comment của mình đi, công nhận đùa moche thiệt ! Sorry GS NTZ (sợ ổng tưởng thiệt, lại nổi sùng lên) ! Thực là đó là vì lúc đầu em nghĩ tới GS NTZ, xong nghĩ tiếp tới việc thày cô dạy ngoại ngữ ở Việt Nam, nhưng mà ý nghĩ đi nhanh quá, cho nên nói nhịu, còn GS NTZ thì rất hiện đại ạ, và không quê mùa tí nào ! Em xin hứa lần sau, cố thanh tao hơn nữa !

 3. Hong permalink

  Vậy, thưa tác giả, người ta sẽ không lập trình tế bào để tạo ra loại “Người tài năng mà tinh thần lại như thế” phải không ? vậy, nếu lỡ là thế rồi thì biết làm sao !

 4. thilan permalink

  Em đọc đến đoạn các tướng chịu gian khổ lâu năm, đòi chia chác ruộng vườn ở Thành Đô (đúng là ở Thành Đô ạ?), em hoang mang thất vọng quá ! Em tưởng các tướng là chỉ có chiến đấu hy sinh vinh quang, da ngựa bọc thây thôi chứ? Chẳng lẽ các ngài cũng ham của cải à? Ôi em hy vọng là các giáo sư thì khá hơn chứ ạ?

 5. anh văn viết thêm về tam quốc nữa di ak, hay quá.

 6. Trí tưởng tượng của bạn hay thật

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: