Skip to content

Đi đón ông Tây

Tháng Chín 10, 2016

Ông Tây rất to vừa qua thăm Việt Nam.

Ông đã xa Hà Nội vài ngày, nhưng dân tình còn lao xao. Chẳng phải lao xao vì những phát biểu của hai bên, hay  quan hệ Pháp-Viêt đã được đẩy lên “tầm cao mới”. Việc đơn giản hơn nhiều.

Số là nhà nước ta đãi ông tổng thống Pháp ăn trưa. Trong bữa có dùng rượu. Dân mạng tinh như ranh, soi ngay ra là vang Úc, hình như cũng là loại bình dân. Thế là lao xao. Nhiều người  bảo bộ ngoại giao  rất sơ xuất, người Pháp mà lại thết vang Úc, như thế là khinh thị người ta. Hoặc giả ai đó muốn xỏ ngọt phái đoàn Pháp….

Chẳng ai phải có lỗi gì cả. Có chăng là người Việt chúng ta qúa hiếu khách mà thôi. Ông tổng thống sang, đã có thảm đỏ sân bay, nghi thức quốc gia trịnh trọng. Ông thích đi chơi phố cổ, được toàn trí thức tinh anh tháp tùng, chẳng phải đã quá là thịnh tình ?  Bữa trưa bài trí lịch sự, thức ăn ngon lành toàn đặc sản, ăn xong không có ai đau bụng. Với tình hình vệ sinh thực phẩm như hiện tại đã là một cố gắng không nhỏ. Còn ông tổng thống Pháp chắc uống rượu Pháp chán ra rồi, cho uống thứ khác, khéo ông lại thích. Kể ra đồ uống Việt Nam là tốt nhất. Rượu thì chả biết, nhưng bia Sài gòn cổ rụt mình vừa được giới thiệu uống rất được, hơn hẳn cái anh Côrona nhạt nhạt đang thời thượng vừa uống vừa phải vắt chanh. Dáng chai lại rất quê hương, hơi lùn tý, đậm đậm, không được dài, nhưng rất xinh.

Về phần ông tổng, thì performance  cũng có vẻ bình thường, còn lâu mới so được với đồng nghiệp người Mỹ nhanh nhẹn  lẩy Kiều   mấy tháng trước.  Câu nói được trích nhiều của ngài, đại loại là  “..Hà nội có nhiều điểm giống Paris…” gì đó,  nghe hơi đãi bôi. Người biết lịch sử Pháp-Việt, cùng với nó sự hình thành của Hà Nội, thì chẳng cần đến cả Hà Nội lẫn Paris, ngồi nhà cũng phán  được là hai thành phố có nhiều điểm giống nhau. Gía ông nói câu ấy ở phố Tràng Tiền hay Bà Triệu, thì nghe còn đắc địa. Nhưng  phố cổ, thì chẳng thấy nó giống (ít nhất là những chỗ đặc trưng nhất) Paris là mấy. Ngay cả Paris quận 13 cũng không giống nốt. Thành ra phảng phất như là ngài học thuộc bài từ  nhà. Dù vậy phái đoàn vẫn nhẹ nhàng bán được 6,7 tỷ tiền máy bay. Mặc dầu doanh thu kém hẳn so với đồng nghiêp Hoa Kỳ, nhưng cũng không phải là nhỏ. (VTV gần đây đưa tin hoan hỉ là hoa quả xuất khẩu toàn quốc, chắc phải là công sức của cả vài trăm nghìn nông dân,  đã gần đạt mức 2tỷ/năm.)   Người Hà nội, Sài gòn đi đón ông đều vui vẻ nồng nhiệt. Như vậy thật cũng đáng hài lòng lắm rồi. Chỉ có người Việt mình vẫn không hài lòng với nhau, mới lạ.

Hiếu khách thế này, các ông Tây còn tranh nhau sang Việt Nam dài dài. Tây đón nhau, xem ra không được quá trịnh trọng  như thế. Các quan chức to uỳnh, thậm chí nguyên thủ, đến nói chuyện ở Yale khá thường xuyên, năm nào cũng có. Học sinh nếu được nghỉ học thì còn đi nghe, còn các đồng nghiệp đáng kính cứ nằm ườn hết ra, chẳng mấy quan tâm. Anh nào rách việc mò đi, thì rất không chịu tập trung nghe lời gang thép, lại cứ chăm chăm đợi xem ông to có nói hớ câu nào, đem về cười với nhau, thái độ vô cùng không nghiêm túc. Nếu có chấm điểm, hẳn không bao giờ được chiến sĩ thi đua.

Còn rượu thì chắc chỉ cỡ hai chục một chai, nếu mua sỉ ở Costco dịp hạ giá, khéo chỉ còn 12 đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

From → Không phân loại

6 phản hồi
 1. Trương Tâm permalink

  Dí dỏm -nhẹ nhàng’-sâu sắc.

 2. thilan permalink

  Nghe GS toán miền Viễn Tây bình luận về Pháp thú vị phết 🙂 Cher anh Văn, em nghe các anh học toán nói đùa với nhau, thấy cũng ngổ ngáo lắm, nhưng đâu phải vì thế mà anh bênh bọn vụng về thô thiển? Em nghe nói mời ông Hollande rượu vang Úc là em cũng ngạc nhiên luôn, hay là GS Tuấn ở Úc khuyến cáo chăng? Chứ còn ông Bình Minh nổi tiếng thanh lịch tinh tế, chắc không phải là ổng chọn rượu kỳ này. Nếu là Tàu chọn giùm mình, thôi thì chúng không bỏ độc vào cũng là mừng lắm rồi. Còn nếu là ta tự chọn, thì em đoán là do ngân sách của ta eo hẹp quá, nhưng như vậy lấy đâu ra tiền mà mua Airbus với chả Boeing?
  (Em chia ra làm nhiều còm nho nhỏ gửi đi để nếu anh xóa mất cái này thì còn cái khác!!)

  • thilan permalink

   Cho nên vụ mua máy bay này nọ, em nghe đồn là để nâng cao uy tín lãnh đạo mà thôi. Chứ còn đặt mua rồi, lỡ không có tiền thì cũng đành hủy hợp đồng chứ sao? Ai làm gì được?

  • thilan permalink

   Theo em thì, để ca tụng hợp tác Pháp-Việt, thì ta ăn đồ Việt uống rượu Pháp là rất ý nghĩa và rất duyên, mà lại đơn giản, sao lại phải vắt óc nghĩ ra một cái kế vụng như vậy? Cho nên mình thấy nó hơi chỏi chỏi vậy thôi, đại khái giống như khi anh đi xem múa ballet mà thấy cô diễn viên múa lại hơi khập khiễng. Còn ý anh là nên uống bia Việt Nam, thì em đoán là anh rất thể thao (nhìn tướng mặc sơ mi đóng thùng là biết), cho nên anh muốn ăn gì uống gì thì thoải mái, chứ còn ông Hollande cứ tha hồ mà uống bia vào, thì chả cần xua đuổi chắc cô bồ cũng bỏ điện Elysée đi mất.

 3. thichuongbia permalink

  “hơi lùn tý, đậm đậm, không được dài”, có thể đúng với cả Tây lẫn Việt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: