Bỏ qua nội dung

Giáo sư phiêu lưu ký: Cancun (2)

Tháng Một 15, 2016

Ở Cancun, có nhiều du khách ở khách sạn loại trọn gói.

Khách sạn trọn gói bao gồm cả chỗ ở, ăn, uống, giải trí. Đại loại là bạn trả một khoản tiền, thì đến nơi có phòng ở, trong khách sạn phục vụ đánh chén cả ngày, từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm.  Ban ngày thì có hoạt náo viên tổ chức trò chơi, thi đấu thể thao, tối đến thì có show ca hát, ảo thuật. Nó thích hợp với các gia đình bố mẹ đi với con cái, nhất là cái khoảng ăn uống.

Đã đến lúc ta phải cay đắng mà tự nhủ thầm là mình đã vào cái  tuổi nửa già nửa trẻ. Già là vì khi  bạn  ra ngồi bể bơi, nghe các nam thanh nữ tú tán chuyện, được dăm mười phút bạn hoài nghi “sao chúng nó lại có thể nói những cái chuyện tầm phào đến như thế nhỉ ?” Bạn đã quên khuấy hai việc. Thứ nhất là mục tiêu cuối cùng của những câu chuyện bể bơi này không phải để viết lại lịch sử Trung Đông hay tìm ra hướng đi mới cho  kinh tế Nhật Bản. Thứ hai, cách đây 20-25 năm, những chuyện bạn đã nói cũng đáng chán đến phát ngượng lên.  Giá thử có ai ghi âm lại, thì chắc chắn chỉ còn một cách là  đổ cho âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.  Còn trẻ là vì bạn  luôn luôn được nhắc nhở rằng là vẫn còn rất nhiều năm để trả học phí cho các ông/bà con, để chúng đi học, và  để trong kỳ nghỉ đông chúng có thể  ra bể bơi tán phét những câu chuyện dở òm mà bạn đang phải nghe.

Ở cái độ tuổi dở hơi này, nhu cầu ăn uống tự nhiên trở nên tế nhị. Nửa già bảo bạn là không thể ăn nhiều ăn tạp như ngày xưa được nữa, còn nửa còn trẻ kia vớt vát thúc đẩy bạn hãy thử những món ăn mới lạ. Giải pháp, như ta đã biết, là  cần đến những nhà hàng đặc sản, ăn ít nhưng mà tinh, mà đặc biệt, Tây gọi là  “fine dining”.

Một buổi tối fine dining thường diễn ra như sau. Bạn  ăn mặc đẹp, đến một nhà hàng không nhỏ quá mà cũng không lớn quá. Nến lung linh, khăn bàn trắng muốt cùng một số lượng thìa dĩa đủ dùng cho một gia đình bốn người. Bạn ngồi xuống, hầu bàn cung kính đem thực đơn dầy cộp ra, món nào món ấy toàn những tên dài ngoằng mà nửa số từ bạn chưa nhìn thấy bao giờ. Với một cử chỉ sành điệu, bạn ra dáng suy tư rồi chỉ vào món có tên dài nhất, mà nếu để hiểu một cách đầy đủ  các thành phần trong nó, khách cần biết ít nhất hai ngôn ngữ có gốc latin, và sở hữu một bằng master về thực động vật học. Thật tình là trong cái đống từ loằng ngoằng đó, bạn chỉ hiểu có “organic” thôi. Organic, thì hẳn phải ngon và tốt. Vả lại, căn cứ theo giá tiền, nếu món này không ngon và tốt, thì chủ quán rất xứng đáng bị treo cổ.

Hầu bàn nghiêng mình, nhìn bạn lần nữa, như có ý thán phục vị khách lịch lãm, rồi đi thằng vào trong. Bạn đắm mình trong tiêng nhạc êm dịu và  vị thơm nhè nhẹ toả ra từ bếp. Chừng nửa tiếng sau, hầu bàn mặt mày hoan hỉ, trịnh trọng đặt xuống bàn một chiếc đĩa sứ, hoa văn thanh nhã. Một bên nửa đĩa có mấy cọng mỳ vàng óng, cùng một mớ rau củ rườm rà, mà như nói ở trên, nếu không có kiến thức sau đại học  về thực động vật học, thì tốt nhât không nên hỏi chúng là gì. Nửa bên kia đĩa, có hai loại nước sốt, một xanh lơ, một đỏ mận. Ở giữa nước sôt, mỗi bên một màu, là hai chú ốc sên to kếch, trong đó có một chú trông còn  đang ngọ nguậy, như cố níu kéo lấy những milimet cuối cùng của cuộc sống. Nếu không có con mắt nghiêm nghị của anh hầu bàn như đang nhìn theo bạn, thì bạn đã đặt béng con ốc sên tội nghiệp đó xuống sàn cho nó muốn bò đi đâu thì bò….

Vì ăn uống oái oăm như vậy, nên ngồi chung với trẻ con là rất khó, vì chúng không thích ốc sên. Chúng thích những món mà chỉ số calo làm cho bạn phát ngất. Bởi vậy, khách sạn trọn gói là một giải pháp khá trọn vẹn cho tất cả các bên, ai thích ăn gì thì ăn, tự đi mà lấy. Khách sạn lúc nào cũng mở một lúc 3 phòng ăn, cho đủ loại yêu cầu. Tuti chỉ ăn pizza cho nhanh rồi chạy biến ra biển, sau một tuần, cu cậu  đen ngòm và gầy đi trông thấy. Được cái đi đâu cũng có dăm ba đàn em, chắc là gốc Tàu, đi theo điếu đóm, chắc hẳn do cu cậu cao nhất hội.  Biển mùa này vẫn ấm, nhưng sóng rất mạnh, các chị béo, hiển nhiên đến từ nước Mỹ, cũng bị đánh sấp ngửa.

 

Trong khách sạn đáng kính phục nhất là đội ngũ hoạt náo viên. Toàn các thanh niên cỡ 20-30 tuổi, tiếng Anh rất trôi trảy.  8 giờ sáng đã thấy họ hướng dẫn tập thể dục và yoga cho các bà các cô dậy sớm. Từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều là đủ các trò chơi ở bể bơi. Sau 4 giờ là thể thao. Đến tối, hôm nào không có các đội ca nhạc chuyên nghiệp đến biểu diễn, thì họ tự nghĩ ra vài tiết mục, tuy cây nhà lá vườn nhưng cũng xôm trò. 10 giờ đêm còn có một đội dẫn những ai thích disco đi nhảy trong thành phố. Và suốt mười mấy tiếng đồng hồ đó, lúc nào trên miệng họ cũng nở một nụ cười.

 

From → Chưa phân loại

8 bình luận
 1. nhungnguyenahora permalink

  Quá yêu Cancun của giáo sư 🙂

 2. thilan permalink

  Thưa giáo sưưưưưưư ! Sao ngài lại ăn ốc sên sốốốống? (Vợ ngài đâu?) Chúng có thể chứa một loại ký sinh trùng khiến cho nếu như không nguy hiểm đến tính mạng quý giá của ngài thì cũng khiến cho thiên tài toán học của ngài bị tổn hại về sau !!!! Sao ngài không ăn tôm hùm đi cho nó vừa ngon lại vừa lành có được không?

  Em chả bao giờ đi đến những xứ khỉ ho cò gáy và ăn những thức ăn kinh dị của địa phương ! Em theo nguyên tắc của bố em là không có ăn những đồ lạ, đồ ngộ, mà chỉ ăn đồ ăn quen và đồ lành mà thôi !

  Kính chúc GS vui khỏe !

 3. Cháu rất vui khi vô tình đọc được wordpress của bác. 1 vì bác viết hay, 2 vì bác ít like và cmt giống cháu :))

 4. Nguyễn Tập permalink

  Em tên Nguyễn Tập, chỉ một người khách lạ rất thích đọc blog của giáo sư vì biết được thêm nhiều điều mới mẻ (em đã bookmark lại blog của giáo sư từ lâu). Đây là lần đầu tiên em comment và cũng mong giáo sư chăm viết hơn cho mọi người (trong đó có em) được đọc nhé.
  Em cảm ơn nhiều!

 5. thilan permalink

  GS có biết là, các loại thủy sản nước ngọt là mình không có được ăn sống không? Trong khi mà hải sản thì hình như là có thể ăn sống được, đấy là vì các loại ký sinh trùng chúng không sống được ở trong nước biển mặn, nhưng mà chúng sống được ở trong nước ngọt (đấy là em đoán thế). Bọn trẻ con chăn trâu ở miền núi, chúng thường hay bắt ốc, cua đá… ở suối nướng ăn, mà chắc là mùi cua nướng thơm ngon, mà chúng thì lại đói, nên chúng nướng vội nướng vàng, còn sống vẫn ăn luôn, cho nên chúng bị các loại sán ký sinh ở cua ốc chui vào khắp người. Và ngoài ra thì người ta khuyên mình là không nên bơi ở những hồ ao nước ngọt, vì các loại a-míp, ký sinh trùng có thể chui vào mũi, tai, mắt… mình và lên não, rất nguy hiểm. Cho nên là em chỉ bơi ở hồ bơi có tẩy trùng clor cẩn thận, và bơi ở biển thôi.

 6. thilan permalink

  Nói chung là, em cho là các GS nói gì cũng đúng, mặc dù đôi khi em cũng hơi kinh ngạc (!) Cho nên các bạn nào cứ nghe các GS nói gì là chửi um lên, thì theo em là các bạn ấy tối tăm như hũ nút, gần các bậc thiện tri thức bao nhiêu lâu thế mà vẫn chẳng sáng lên được tí nào !

  Nhưng mà em nghe GS nói là GS quyết định ăn ít và ăn tinh, là em hơi băn khoăn !! Theo em thì người ta phải ăn uống thoải mái và đa dạng, và vận động nhiều, thì mới có sức khỏe tốt. Em trông GS đang rất là OK, bây giờ mà GS ăn kiêng, là mai mốt GS sẽ mập lên, và bớt mát tính đi, GS cứ nghiệm xem lời em nói có đúng không 🙂 Còn bọn trẻ con chúng nó thích ăn nhiều và ăn tạp, là vì chúng đang lớn, hoạt động nhiều, tiêu thụ nhiều calories, GS đừng có bớt phần ăn của chúng nó nghen !

 7. Bác viết blog rất hay, cảm ơn bác nhiều lắm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: