Skip to content

Tên của hoa hồng

Tháng Chín 13, 2015

Các nhà toán học thường được khen là có trí nhớ tốt. Phổng mũi.

Đúng là có một số người có trí nhớ rất lạ,  nhìn một tờ báo họ sẽ nhớ từng chữ cái to nhỏ, mầu sắc, dấu phẩy, dấu chấm, mà không cần đọc hiểu nội dung. Cái này tiếng Tây gọi là photographic memory. Nhưng khả năng  này chẳng quan hệ mấy đến người làm khoa học, mà chắc có ích hơn cho các bác cảnh sát  hình sự.

Người làm toán, hay khoa học cơ bản nói chung, thường nhớ dai là do liên hệ được các sự kiện, nhân vật, cái nọ giằng vào cái kia. Cái này là phản xạ nghề nghiệp. Việc rất thường làm của các vị ấy là dẫn những vấn đề chưa được giải về những cái được giải rồi, còn giải rồi như thế nào thì đôi khi cũng không cần biết.

Nói về học giỏi nhớ dai, chẳng vùng nào tập trung mật độ nhân tài cao như Princeton. Đây là một thị trấn nhỏ ở bang New Jersey, cách thành phố New York chừng 100km về phía nam.  Dân cư thưa thớt chừng 1-2 chục nghìn người.  Trừ một phố chính dài chừng 1 cây có cửa hàng cửa hiệu, còn thì nhà cửa rất xinh xắn lẫn  cả trong rừng. Nhưng ở đó đóng hai đơn vị rất hoành tráng là đại học Princeton và viện nghiên cứu cao cấp IAS, mà khoa nào cũng  chen chúc các học giả  tài ba, toàn tầm cỡ đã, sẽ, hoặc suýt,  giật  giải Nobel và các giải thưởng nhớn  tương tự.

Dân chúng thì, oái oăm thay,  xem ra lại khá thờ ơ với các cụ. Cụ John Nash lúc sinh thời, hay đi dạo vẩn vơ ngoài phố, nhưng chẳng mấy ai nhận ra.  Chắc vì ở ngoài cụ trông chẳng giống gì mấy  Russell Crowe trong “Beautiful Mind”.  Cụ S, một nhà toán học lừng lẫy, mấy năm trước thường than thở “tao ở Princeton này đến mấy chục năm nay, nay mới có người biết đến, với cương vị là bố của cô học sinh  S.,  chuyên đá tiền đạo  cho tuyển trường cấp 3”.  Các đồng nghiệp, cũng đều lừng lẫy không kém, chỉ còn biết lắc đầu than thân là không có con đá bóng giỏi.  Dạo này cô bé đã vào đại học, cô thứ hai chắc không biết đá bóng nên chắc cụ lại đi vào sự lãng quên của dân bản, không thấy đả động  gì nữa.

Các cụ chỉ còn cách đi thăm nhau. Có hai cụ, tuổi đã  70, đại danh vang như sấm rền, nhưng ta  tạm gọi là cụ A và cụ B. Cụ A một hôm lững thững sang thăm bạn. Hai cụ ngồi khề khà  uống trà và chuyện phiếm.

Cụ A: Dạo này hay quên, ông ạ. Hôm nọ có cậu  gì đến thuyết trình, nhắc đến định lý gì,  do chính mình làm, ha ha 40 năm trước, mà nghe như mới.  Lại còn không chắc có đúng không nữa. Thế có tệ không ?

-Ơ này, khéo thế, tớ vừa có một cái thuốc hồi phục trí nhớ, uống hay lắm, đỡ hẳn.

-Tuyệt vời, tên nó là gì ?

-Tên là gì à ? Hừm, để nghĩ tý nhé. Xem nào…à đúng rồi, có một loại hoa, hoa gì nhỉ… ? À  cái hoa rất thơm mà có nhiều gai ấy, hoa hoa…

-Hoa hồng chứ gì  ?

-Đúng rồi. Hoa hồng ! (quay vào nhà) Ơi, Hồng ơi, cái thuốc hôm nọ em mua cho anh tên là gì ấy nhỉ ?

(Nguyên văn: Rose, what the hell was the name of that memory pill you bought the other day ?)

Advertisements

From → Không phân loại

5 phản hồi
 1. Mười tạ permalink

  Dạo này anh Văn giật tít rất … câu view 🙂

 2. thilan permalink

  🙂 “A beautiful mind” báo chí Việt Nam mình dịch là “một tâm hồn đẹp”, theo em là dịch sai, phải dịch là “một trí tuệ đẹp”, bởi vì cái ông John Nash ấy có trí tuệ, và trí tuệ của ổng nó đẹp, còn tâm hồn thì ai mà biết đâu đấy !

  • thilan permalink

   Rất có thể là chàng cũng có một tâm hồn đen tối ! Cho nên mới bị vợ bỏ hết mấy năm 😦

 3. baotuyen permalink

  2 cụ này cũng dzui tính. Cụ thì nhớ tới “bà xã” với cái tên “Hoa gì đẹp và có gai” vừa là thuốc trị “lú” nữa thì “tuyệt vời ông mặt trời”….

 4. Lý Minh Hoàng permalink

  gs zũng thì nói mgu (lomonosov) là nơi có mật độ nhân tài cao nhất quả đất, gs văn lại cho rằng phải là Princeton. Xem ra suy nghĩ của 2 người cùng từng học ở Đông Âu cũng có sự khác biệt hehe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: