Skip to content

Nhật ký Yale: Nghiện

Tháng Mười 30, 2014

Dr. Kinzly là một nhà nghiên cứu về ngành y tại Yale, chuyên về các bệnh gây nghiện.  Cách đây chừng 10 năm, nhóm của ông  làm một tờ rơi dành cho người nghiện (cocain) rất thú vị. Tờ rơi này không tuyên truyền về tác hại của cocain cùng các hệ luỵ của nó với bản thân, gia đình, xã hội vv, mà nó có tựa đề “Tiêm chích thế nào cho đúng” (tiếng Anh nghe oách hơn “Shoot smart shoot safe”).  Mục đích của tở rơi là dạy cho người nghiên tiêm chích đúng cách, theo bảy bước, từ bước chuẩn bị dụng cụ, cho đến lúc rút kim tiêm. Ngoài ra còn dặn các con nghiện nên uống nhiều nước và dùng nhiều vitamin C.

Dư luận xôn xao, ngay cả  một số kênh truyền hình lớn như Fox cũng phỏng vấn là tại sao lại thừa tiền đi dạy tiêm chích như thế.  Mình không nhớ được hết bài phỏng vấn, nhưng ông Kinzly trả lời rất hay. Thứ nhất là người nghiện tất nhiên là cần được chữa chạy, cai nghiên đúng cách. Nhưng khi họ chưa đến được bệnh viện, thì kiểu gì họ cũng sẽ dùng thuốc, và  dạy họ làm cho đúng sẽ tránh được những vấn đề về sức khoẻ như sốc thuốc, lây bệnh truyền nhiễm vv. Tiền tiêu để giải quyết một ca  cấp cứu sốc thuốc đủ để in tờ rơi dùng trong một thời gian dài.

Advertisements

From → Không phân loại

One Comment
  1. Nguyễn Hồng Hạnh permalink

    Câu chuyện này na ná với tranh cãi về giáo dục tình dục an toàn cho tuổi vị thành niên ở Việt Nam vài năm về trc. Giờ thì hầu hết mọi người đều đồng tình là “vẽ đường chi hươu chạy” hơn là bịt mắt để hươu chạy vào bụi dậm…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: