Bỏ qua nội dung

Ườn

Tháng Hai 13, 2014

Mặc dầu các môn thế vận hội mùa đông tương đối xa lạ và khó  với dân Việt ta, có một môn lại đầy  gần gũi. Ấy là môn Luge, tạm gọi là Ườn.

Luật chơi  Uờn còn đơn giản hơn Cọ Sàn.  Mỗi vận đông viên  có một dụng cụ trông nửa ghế nửa giường nửa xe đẩy. Cuộc chơi có hai bước:

(1) Đẩy: Ghế được đặt trong một cái máng trượt. Các vận động viên ngồi lên trên rồi đẩy  đến khi ghế có một vận tốc đáng kể.

(2) Ườn:  Ghế bắt đầu trôi nhanh,  thì phải  nằm ườn  ra thật im, hai tay giữ chặt lấy  ghế, để cho ghế trôi theo lòng máng  về đích. Ghế nào về trước là thắng.

300px-Matt_Curve-6

maciej-kurowski-ge_2814952a

(Tư thế Ườn chuẩn của một vận đông viên xuất sắc của Ba lan)

Nghề chơi cũng lắm công phu, nghe chỉ có vậy nhưng Ườn cũng  chia ra  nhiều  thể loại:   Ườn cá nhân (nam, nữ)   Ườn đôi và  Ườn tiếp sức (Team Relay).

Yếu quyết  của môn này xem ra là phải nằm thật lì, anh nào cựa quậy loay hoay không khéo, rớt khỏi ghế  (đang trôi với vận tốc của ô tô) thì khốn.  Tuyển  nước ta  đi Olympic rất khó được huy chương,  hình như từ trước đến nay chỉ có Hiếu Ngân và Anh Tuấn mà thôi. Olympic mùa đông thì chưa ai mơ  tới.  Trong khi đó đầu tư vào môn Ườn có vẻ rẻ, và ở  ta có nhiều tài năng bẩm sinh, luyện tập đều.

Thật bất ngờ, không  lẽ câu trả lời cho mỏ huy chương mà tổng cục thể dục thể thao từng mơ ước  lại đến từ mùa Đông ?

From → Chưa phân loại

6 bình luận
 1. Dũng permalink

  Bác Hà Văn quả là đa tài. Món này thì đúng là VN dễ đạt huy chương. Nhiều người còn luyện tập nhiều món khó hơn thế này. Ngay như việc đi lại hàng ngày cũng coi như là luyện tập thần kinh rồi.

 2. Hi hi, em dạy toán thấy nhiều học sinh có năng khiếu lắm anh Văn. Em là Triều, đang dạy toán cấp 3 ở Tây Ninh rất vui được đọc những bài viết của anh. Rất cảm ơn anh! Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe và có nhiều bài viết, bài báo khoa học hay hơn nữa.

 3. baotuyen permalink

  GS Văn hơi quá tay rồi. Tại theo thông tin em được biết: http://thethao.thanhnien.com.vn/pages/20140218/dung-cong-nghe-cao-de-san-huy-chuong-tai-olympic-sochi-2014.aspx
  thì để thắng cái “món ườn” này người ta cũng phải dùng công nghệ cao. Mà có lẽ cái món công nghệ cao này thi dân Việt ta còn kém. Thế nên cái món ườn này ngó bộ cũng “khó mà xơi”.

 4. Các A có vẻ yêu thể thao quá…;))…

 5. Vào định mượn A hình cô gái ườn, thế mà 0 thấy…tai tiếng quá A xóa đi à ;)) Kém thế…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: