Bỏ qua nội dung

Mã số social security ở Mỹ

Tháng Chín 30, 2013

Ở Mỹ mọi người dân đều có một mã số, gọi là social security number (SSN). Mã số này được cấp cho cả người nước ngoài làm việc hợp pháp ở Mỹ,  kể cả sinh viên (visa F1, H1B  vv).

SSN là mã số quan trọng nhất của dân Mỹ, nó được dùng cho tất cả các việc: từ đóng thuế,  lấy vợ, xin hộ chiếu, mở tài khoản, làm thẻ lái xe, đi khám bệnh vv. Nói đơn giản,  trên giấy tờ, SSN của bạn chính là bạn.  Sau khi bạn sang sống ở một thế giới khác, số SSN cũng đi theo, tức là nó không được dùng lại lần thứ hai nữa.

Mã số tối quan trọng này xem ra lại cấu trúc rất đơn giản, và xin nó chẳng phiền phức gì. Trẻ con ra đời ở Mỹ nghiễm nhiên có ngay một số, còn người nước ngoài đến làm việc cũng được cấp rất nhanh, vì nhà nước không muốn họ phải đóng thuế chậm, và từ đó sinh ra tự ti, so bì với dân bản xứ.

SSN chỉ có 9 chữ số ABC-DE-GHIK.

(1) ABC là số Vùng của địa phương cấp mã số cho bạn. Các vùng đông bắc có số vùng nhỏ, và các số này lớn dần khi tiến sang phỉa Tây. Sau này bạn sang sống bang khác cũng không ảnh hưởng gì tới 3 số này.

(2) DE là “group number”. Số này chẳng có ý nghĩa gì nhiều, chỉ để cho tiện quản lý mà thôi.

(3) GHIK  là các số từ 0000 đến 9999. Nếu 5 số kia đã xác định, thì ai đến lúc nào thì lấy số nhỏ nhất chưa bị lấy.

Hệ thống này có từ năm 1935, cho đến bây giờ chẳng thay đổi gì, nhưng hoạt động khá, nếu không nói là rất hữu hiệu. Không tin bạn cứ thử trốn thuế.

Cũng khá ngạc nhiên là dân Mỹ vài trăm triệu người, mà họ chỉ dùng đúng 9 chữ số,  ở mức tối thiểu.  Tức là có số nào họ  dùng hết.  Hiện nay hình như đã dùng tới một nửa các số có thể có được.

From → Chưa phân loại

12 bình luận
 1. Mimeo permalink

  Sao bài này của anh Văn ít toán thê.

 2. Trời ơi, mình mà lỡ làm mất cái SSN thì chắc chết quá đúng k anh Văn @@

  • Chết là chết thế nào? Trừ khi bạn chết thật. Kể từ khi ra đời (tức là khi được gắn với bạn), mã số đó luôn tồn tại khách quan với bạn, cho dù bạn có muốn đánh mất nó thì nó vẫn đứng lù lù sau gáy bạn. 😀 Phải vậy không anh Văn?

 3. Ối cái mã số của Hiên còn kinh hơn.

 4. Ở VN bao giờ mới cấp dc mỗi người 1 mã vạch muốn biết gì cứ quét 1 cái ra cả :v

 5. Linh permalink

  Cho em hoi anh them mot so thong tin nhe: em la sinh vien F1, vay lam sao em biet duoc so SSN cua minh

 6. Linh permalink

  Em nghe noi la sinh vien quoc te phai lam viec trong truong thi moi duoc so SSN. Nhung hien tai em khong lam viec nen em muon hoi anh cach thuc the nao de dang ky SSN

 7. Nguyễn Hồng Hạnh permalink

  Cách quản lý này rất đơn giản và hay, không hiểu sao VN ko học được. Tại sao lại mỗi người cứ phải nhớ số CMTND, mã số thuế TNCN, mã số thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiêm y tế… hi vọng trong tương lai ko xa cơ sở dữ liệu của các cơ quan, tổ chức được kết nôi, chia sẻ để mỗi ngươì chỉ phải nhớ 1 mã số thôi và cũng tiết kiịm không ít chi phí quản lý cho cơ quan công quyền.

 8. Thu permalink

  đăng ký SSN tại California thì tới địa chỉ nào và thủ tục như thế nào mọi người ? thanks all

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: