Bỏ qua nội dung

Mưa vẫn mưa bay

Tháng Sáu 4, 2013

Mưa ! Mưa to !!

Thế mà thằng khí tượng dự báo là “gần như chắc chắn là nắng đẹp”. Láo ! Cứ khen Mỹ nữa đi !!

Nhân chuyện dự  báo thời tiết, chắc ai cũng đã đọc bản tin kiểu “ngày mai khả năng mưa (hay tuyết)  là 80%”.  Nhưng khả năng 80% là cái quái gì ? Hoặc là mưa hoặc là không mưa chứ nhẩy ? Còn nếu nói kiểu xác suất (cho nó oai), thì phải định nghĩa một cái không gian  xác suất (nôm na là cái 80% đó tính trên cái gì).  Bà con nào thông thạo khí tượng, xin giải thích giùm.

Đài khí tựong Việt Nam có mấy cái thành ngữ  rất nên thơ là “…mưa rải rác” và “..mưa vài nơi”, chẳng hạn “khu vực miền Trung mưa rải rác” hay “miền Đông Nam bộ mưa vài nơi”. Một em phát thanh viên xinh đẹp êm ả đọc lên, giữa mùa hè nghe như có mưa bay trong lòng. Chỉ có điều nó hoàn toàn chẳng có thông tin gì sất. Miền Trung dài mấy trăm cây số, mưa rải rác  là mưa ở đâu ?  Được cái nói xong em cười cái xoè, rất tươi.

Lại chuyện  mưa, một dự báo nữa hay thấy là “lương mưa từ 7 đến 10 cm”. Cái này thì hoàn toàn cụ thể. Ta có thể hình dung là để một cái cốc hay cái chậu giữa sân thì mưa xong trong cốc nước sẽ cao từ 7 đến 10 cm. Ở Hà Nội, có lần tôi đã thử, thấy khá chính xác. Chỉ có điều, vừa bước ra phố, nước ngập ngay đến gần đầu gối !

From → Chưa phân loại

17 bình luận
 1. Viết hóm hỉnh quá, anh Văn! Em nghĩ những mẩu thế này mà được đăng báo thì bạn đọc rất thích đọc.

 2. Hiên đăng đi, lấy tiền rủ các bạn đi uống cafe :=))

  • Vâng, em cảm ơn anh Văn. Nhưng cũng phải đợi thời điểm thích hợp. Chẳng hạn sau hôm đài báo bão sẽ đổ bộ Quảng Ninh mà cuối cùng lại tàn phá Quảng Trị (như một năm nào đó), hoặc mưa 7 – 10 cm nhưng cuối cùng HN chỉ có một điểm ngập duy nhất là toàn thành phố… 😀

 3. Tôi đoán câu “ngày mai khả năng mưa (hay tuyết) là 80%” có thể hiểu là nếu câu này được dự báo 100 lần thì sẽ đúng 80 lần.

 4. Hà nội mà mưa 100mm là to lắm rồi. Nếu lượng đó là một cơn mưa dài 1h, thì vô khối chỗ ngập đến bụng chứ chả phải mỗi đầu gối. Còn như mưa đều trong 24h – cũng với tổng lượng mưa đó – thì hiện nay HN cho tiêu thoát được, không bị ngập.

  Nhân tiện nói thêm với GS Văn, lượng mưa luôn luôn đo bằng mm 🙂

 5. @local fields Khong biet ben Nha Khi Tuong co ong nao ngoi dem cai nay khong nhi ?

 6. 80% nghĩa là là có 80% nhân viên Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương bỏ phiếu “mưa”.

  • Phương án bác Sơn chính rất được, về mặt luật số lớn mà nói. Có lẽ ta nên đề nghị với Trung Tâm. Phương án vừa rẻ vừa dân chủ.

 7. Nắng mưa là chuyện của trời mà anh Văn :). Copy lại truyện vui sau cho mọi người đọc chơi:
  Người da trắng đến khai hoá văn minh cho người da đỏ. Mùa đông đến, người da đỏ hỏi:
  – Mùa đông năm nay liệu có lạnh không?
  – Thì các anh cứ đi kiếm củi về đi, dự phòng khi trời lạnh. Vốn cẩn thận và nhiệt tình, người da trắng liền gọi điện đến trạm khí tượng để hỏi xem mùa đông năm nay có lạnh không.
  – Có lạnh đấy – nhà khí tượng trả lời.
  Ngay lập tức, người da trắng liền bảo người da đỏ đi kiếm thêm củi. Hai tuần sau, người da trắng lại gọi điện cho nhà khí tượng và nhận được câu trả lời:
  – Lạnh lắm đấy!
  Nguời da trắng liền đó giục người da đỏ kiếm thêm củi. Hai tuần sau nữa, họ lại gọi điện và lần này, nhà khí tượng nói:
  – Cực kỳ lạnh đấy!
  – Thế làm sao ông biết?
  – Nhìn thực tế thì thấy. Người da đỏ đang đi kiếm đầy củi về nhà đấy thôi.

 8. joyfulrandomwalk permalink

  Dự báo càng tù mù càng có nhiều thông tin ạ. Tuy nhiên, Nha Khí tượng cũng nên chốt bản tin bằng một dự báo chính xác 100% cho bà con tin tưởng (mặc dù không có thông tin gì), ví dụ “Càng nhìn xa càng nhiều km.”

 9. hay đấy, đúng là ” miền bắc mưa dào và giông vài nơi”, chả hiểu là nơi đâu. Bác hỏi hay lắm.

 10. Haha, đúng là khó hiểu. Em thử search thì thấy thì ra là dùng area để định nghĩa, vì hem chú ý cái area mặc định này nên đoán hem ra.

  The NWS explains this as follows: “Chance of rain 40 percent” means there is a 40 percent chance that rain will occur at any given point in the area.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Probability_of_precipitation

 11. Bạn HN nói cũng có lý nhỉ. Tức là chẳng hạn nếu nói xác suất Ha noi mưa là 40%, có nghĩa là chắc chắn sẽ mưa, và diện tích bị mưa sẽ là 40% của diện tích Hànội ?

 12. Em đọc cái link trên thì con số phần trăm mà mình thường thấy đã bị combine, nó là tích của “the confidence that precipitation will occur somewhere in the forecast area” và “the percent of the area that will receive measurable precipitation, if it occurs at all”. Giờ thì cái khó hiểu qui về cái “the confidence” :D. Sau khi đọc 1 link khác trong đó thì hiểu cái độ confidence này có chủ yếu là do tính chất chaotic của khí quyển (và tất nhiên là cả do sự hiểu biết chưa đầy đủ của chúng ta về sự thay đổi của khí quyển). Mấy chú supercomputer tuy tính cũng khá và chaos tuy là deterministic từ điều kiện đầu nhưng đo đạc dữ liệu này sai 1 xíu thôi là dự đoán tương lai tùm lum rồi. Tóm lại là tại đo đạc là chủ yếu. 1 trong những khó khăn của việc dự báo dài ngày vì tính chaotic này là làm dựa báo sẽ thay đổi hoàn toàn theo điều kiện đầu mới nhất nếu “đã mưa rồi” (vì hết rồi còn đâu mà mưa nữa). Nghe nói ở 1 số nước châu Âu họ nhấn mạnh về cái area để dễ hiểu hơn. Còn ở VN hem biết giờ mấy người đẹp thời tiết đã có con số % này để đọc chưa 😀 (ngày xưa chưa đọc có lẽ do chưa có supercomputer để tính tìm hiểu chaos này).

 13. 80% là sao ta, sao anh lấy được con số chính xác thế 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: