Bỏ qua nội dung

Sự Học

Tháng Mười Hai 7, 2012

Phiên thảo luận “Người trẻ và sự học” diễn ra cuối tuần trước tại TP.HCM do chương trình Hạt giống lãnh đạo IPL tổ chức đã thu hút được đông đảo bạn trẻ, sinh viên ưu tú của các trường đại học lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về việc học hành.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/99763/-the-he-chung-toi-da-hut-dau—dao-het-than—-.html

Cuộc thảo luận được VNN đưa tin trọng thể (xem link trên).  Trong đó có nhiều ý kiến bất ngờ và đáng chú ý. Tôi xin trích nguyên văn:

 

“Chuyên gia kinh tế Bùi Văn cho rằng hiện nay, nếu muốn thống trị thế giởi phải là sức mạnh của sự học. Cách đây 700 năm trước đế chế Mông Cổ thống trị cả thế giới bằng vó ngựa. 500 năm về trước người ta thống trị thế giới bằng thuyền buồm và chỉ mới cách đây 250 năm người Anh đã thống trị thế giới bằng sức mạnh của động cơ hơi nước – Ông Bùi Văn phân tích.”

Câu đầu tiên có cách hành văn rất hiện đại (mang đậm tính Anh quốc), nhưng đọc kỹ  ai cũng hiểu đươc. Nhưng ý nghĩa các câu sau thì rất bí hiểm, không kém gì da Vinci code, tôi đọc mãi không hiểu gì cả. Ai làm ơn phân tích giúp !!

 

“Chuyên gia kinh tế Bùi Văn cho rằng, cái chính của sự học là sự nỗ lực. “Chúng ta hay nói việc học ở Việt Nam là thầy giảng, trò ngồi nghe. Lớp học có tới 60-70 người đã cho là đông, khó tiếp thu, nhưng có những lớp học ở Harvard có tới 1.000 SV ngồi nghe, vậy tại sao họ vẫn đưa ra được cách học tốt? Cứ thử làm một phép so sánh đơn giản, để làm được 1 tỷ USD đầu tiên, Bill Gates đã phải mất từ 6 đến 7 năm nhưng ông chủ Facebook làm ra số tiền đó chỉ mất trong vòng 1 năm, đó là sự khác nhau giữa sự học và không học.”

Wow, trường Harvard có cái lớp to dữ, đúng là bọn chơi trội (that is why at Yale we never like those guys :=)). Nhưng so sánh ông G. và ông Z. như trên thì tớ chưa thấy bao giờ. Chắc ông G. phải tiếc ghê lắm, giá mà học thêm năm nữa thêm cái bằng thì, biết đâu… 

 

“Ông Giản Tư Trung – Hiệu trưởng trường PACE và Viện trưởng viện IRED cũng nêu quan điểm rằng, người Việt Nam ai cũng mong muốn tiếng nói của mình được thế giới lắng nghe. Nhưng để có được điều đó phải có năng lực và thành tựu; quan trọng là chúng ta phải học và học kiểu gì để có năng lực và thành tựu.

Tôi rất tâm đắc với các bạn đi học ở nước ngoài về bảo rằng ở Anh- Pháp –Mỹ học chẳng khác gì Việt Nam nhưng vấn đề có chăng chỉ có vài điểm khác nho nhỏ. Khác ở chỗ thầy nói cái gì và nhận thức của người học như thế nào. Ví dụ, tại giảng đường Harvard sinh viên vào trường, câu khẩu hiệu “chúng tôi là những nhà lãnh đạo thế giới” nên suy nghĩ của họ làm thế nào để thay đổi thế giới, làm thế nào để thế giới tốt đẹp hơn. Chính sự khác biệt nho nhỏ đó biến học trò của họ thành người khác và dân tộc họ thành một dân tộc khác – Ông Trung phân tích.”

Híc, điểm “nho nhỏ” là “thầy giảng cái gì”. Thế thì  không biết cái gì là to (và giống) ? 

And again, dân Harvard  lại chơi trội. Bao nhiêu trường khác không có khẩu hiệu chắc là toi hết…:=((

 

“Chuyên gia kinh tế Bùi Văn ví von: “Tôi không dám đại diện cho cả thế hệ chúng tôi. Nhưng cá nhân tôi thấy: Thế hệ chúng tôi đã hút gần hết dầu, đã đào gần hết than, đã dùng lưới cào và  thuốc nổ  khai thác hết cá ở biển, từng đi chặt rừng để bán sang Nhật.

Như vậy, cái chúng tôi để lại cho thế hệ sau là gì? Là hết than, hết dầu, hết cá, hết rừng nhưng tôi rất tự hào về cái đó. Bởi vì chúng tôi để lại cho thế hệ trẻ một con đường duy nhất là phải học là không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên nữa. Đó là điều mà tôi tự hào để lại cho thế hệ sau”.

 

Ngất. 

 

From → Chưa phân loại

10 bình luận
 1. mười tạ permalink

  Giới chính khách nói tiếng Việt tù mù,
  nguy hiểm là nó lan sang cả giới tạm xem là tinh hoa,
  đọc sách của thế hệ Tây học hồi trước thấy trong sáng, dễ hiểu, đẹp.

  Cái “tự hào” của chuyên gia ở đoạn cuối đúng là “ngất” thật.

 2. kimmi permalink

  Em đọc cũng thấy buồn cười. Hình như cha Bùi Văn này rất già rồi. So sánh Bill Gates mới Zukerberg cũng buồn cười nốt vì cả hai ông này đều bỏ học mà.

  Còn cái đoạn hết tài nguyên thì đúng là buồn cười thật.

  Nhưng nhiều khi bọn báo chí chơi xỏ nên mới thành ra thế.

 3. Cac bac bac nay tu dau den cuoi deu to rat tu hao ve cai su hoc cua ho ma sao nhung binh luan, y kien cua ho the hien

  Các bác này từ đầu đến cuối đều rất tự hào về cái “sự học” của mình mà sao những ý kiến bình luận của họ tỏ ra “ít học” quá. Đọc chỉ thấy toát lên cái vẻ hợm hĩnh, khoác lác, thùng rỗng kêu to, ếch ngồi đáy giếng, và nhất là vừa ăn cướp vừa la làng. Bó tay toàn cục…

 4. HauNguyen permalink

  😀

 5. “…Đó là điều mà tôi tự hào để lại cho thế hệ sau”.
  Nếu là bác Bùi Văn mỉa mai cho cả thế hệ của bác ý, thì câu này rất đáng suy ngẫm!!!
  Còn nếu bác ý nói thực tâm thì … may quá, tôi thuộc thế hệ sau nên “Xin cảm ơn!”. 😀

 6. Kimmi permalink

  Ui anh Văn kinh nhỉ. Chuyện anh được giải ở Đức được bình chọn là một trong những sự kiện nổi bật nhất trong năm, ngang với tìm ra hạt higgs, tàu vũ trụ Mỹ đáp xuống sao hỏa, he he. 😀

  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/12/cac-su-kien-khoa-hoc-noi-bat-nam-2012/

 7. Hôm nay em mới đọc cái này của anh. Cái đoạn cuối là một kiểu trào lộng của Bùi Văn, bọn trẻ bi giờ gọi là Big Troll hay gì gì đó. Cho nên anh đừng ngất mà phải cười haha.

 8. Ở VN người ta chỉ biết Harvard thôi, ko mấy người biết Yale đâu anh, nếu có biết thì biết cái hãng làm khóa Yale bán rất chạy ở VN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: