Bỏ qua nội dung

Giải Abel 2012

Tháng Ba 21, 2012

Rất vui mừng xin thông báo bác Endre Szemeredi của Rutgers vừa nhận giải thường Abel. Công trình tiêu biểu của bác la định lý Szemeredi về sự tồn tại của cấp số cộng có độ dài bất kỳ trong một tập số tự nhiên có density cao. Định lý này phát biểu rất đơn giản

Cho 0<c<1,k là hai số bất kỳ. Với mọi n đủ lớn và A là một tập con của \{1, \dots, n \} với ít nhất cn phần tử thì A chứa một cấp số cộng với độ dài k.

Công trình này và nhiều kết quả khác của bác đặt nền móng cho Additive Combinatorics, một lĩnh vực đang phảt triển mạnh trong thời gian gần đây.

Toán của bác thú vị đã đành, nhưng về mặt con người, bác còn đặc sắc hơn nhiều lần. Một con ngừoi sống rất thật và quan tâm đến mọi người. Bác ghét ai và tôn trọng ai thì cả community đều biết. Ngôn ngữ của bác rât đường phố và nói chuyện với bác rất khoái, nhất là không nói về toán. Điều bác quan tâm hàng đầu là đá bóng và tennis. Có lẽ sâu xa, đó là lý do chúng tôi hợp nhau, hơn là viết paper chung. Bác thuận tay trái và có quả forehand hơi bị khó đỡ. Đi học coach hẳn hoi mà lị; mà học bơi bác cũng có coach luôn, vô cũng professinal. Chỉ có toán là bác tự học (chuyện này sẽ kể sau) nên ngôn ngữ toán học của bác rất khôi hài và vô cùng sinh động.

Bọn trẻ con trong nhà rất khoái bác Endre, vì chúng nó hay có quà. Bác quả là một nhà toán học hay mọi nhẽ !!!

From → Chưa phân loại

8 bình luận
 1. ungdung permalink

  Có lẽ giới toán học cần quý trọng hơn nữa những người làm ra tiền thật thóc thật như bác này !

 2. mohamad permalink

  Có 1 bác gì nữa người Hung cũng được giải cùng với bác Endre nhưng bác kia chết rồi nhỉ.

 3. mohamad permalink

  Em thấy ở đây nói bác Andre gì đấy cũng được giải năm nay nhưng bác này chết rồi mà:

  http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=111&News=5022&CategoryID=2

  • Hoho, ong Szemeredi la thanh vien cua vien toan Anfred Renyi, lay ten ong Renyi da chet tu lau. Nhung Tia sang hao tam phong them cho ong Renyi nua.

 4. Em thấy trên báo bác ấy trả lời phỏng vấn là: ” Nếu một nhà toán học mà nhận được giải thưởng nào đó, thì họ lại gọi là giải Nobel. Tôi thì xin phép không gọi giải này như thế.”.Bảo rằng là cảm thấy hơi ngại, với xuýt thì quên cảm ơn vợ, tội lớn 😀 Trên báo giấy có viết là bác ấy bảo: ” Trong số 10 bài toán tôi nghĩ, thì đến 9 bài rưỡi tôi làm không ra. Nhưng một nhà toán học cần chấp nhận thất bại.”, mà câu này ko thấy ghi trên báo online.
  http://index.hu/video/2012/0321szemeredi_endre_nagyon_megszeppentem/

 5. Trung permalink

  Tia Sáng nhầm nhọt í mà, một cái nhầm rất funny 🙂

Trackbacks & Pingbacks

 1. Thầy về !! | Vuhavan's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: