Skip to content

Phụ nữ vs Einstein

Tháng Mười 4, 2011

Chuyện rằng châu chấu đá xe
Tưởng rằng chấu ngã ai ngờ xe nghiêng.

Hôm nọ đi họp ở Minnesota, ra dến sân bay, nhân viên hàng không thản nhiên:

-Máy bay của bạn chuyến này không bay !!!
-Tại sao ?
-Thời tiết xấu !!

Hôm đó trời Minnesota trong xanh và đẹp. Tôi gọi điện về nhà (New Jersey), trời cũng không tệ (ít nhất là vợ nói thế, mà vợ đã phán, trời cũng phải nể mặt đôi chút). Nhưng nhân viên hàng không (là một bà cụ già móm mém, ôi đã qua rồi cái thời stewardess là một nghề hot) thì lại không nể, mà cứ khăng khăng bảo là thời tiết xấu, vì “trung tâm” đã quyết định như thế.

Đó là chuyến bay về NJ cuối cùng trong ngày, chỉ còn một cách là tìm khách sạn ngủ, và phải tự trả tiền, vì “thời tiết xấu” không phải lỗi của hãng hàng không. Cũng may có vài khách sạn sạch sẽ cạnh sân bay.

Tối ngồi buồn, lôi Einstein ra đọc. Tiện thể tôi muốn giới thiệu cuốn: “Thế giới như tôi đã thấy”. Cuốn sách bao gồm một số bài viết và thư từ của Einstein; nó tiết lộ cho ta thấy nhiều khía cạnh thú vị và đầy tính nhân văn của một con người vĩ đại. Sách được soạn rất công phu bởi Đinh Bá Anh, Nguyễn Vũ Hảo và Trần Tiễn Cao Đăng (dịch) và Bùi Văn Nam Sơn (hiệu đính). Chuyện sau tôi trích từ cuốn này.

Chuyện rằng: có một hội phụ nữ Mỹ cho rằng họ cần phản đối một chuyến viếng thăm của Einstein tới Mỹ. Nhà bác học trả lời hội như sau:

Chưa bao giờ tôi bị phái đẹp khước từ mạnh mẽ đến như vậy; và trường hợp đó nếu có xảy ra thì cũng chưa khi nào có nhiều người cùng lúc đến thế.

Nhưng họ làm thế là đúng quá đi chứ, ôi những nữ công dân đầy cảnh giác. Làm sao người ta lại có thể cho phép một gã đàn ông vào nhà, kẻ vốn thích nhai nuốt ngấu nghiến bọn tư bản ngoan cố một cách ngon lành và thỏa mãn y hệt như con quái vật Minotaurus nhai nuốt các nữ đồng trinh Hy Lạp thơm tho vậy; mà kẻ đó lại còn bỉ ổi đến mức từ chối mọi cuộc chiến tranh, trừ cuộc chiến với chính vợ của y ? Vậy nên, hãy nghe lời đám quần thoa khôn ngoan và ái quốc của các quý vị đi và quý vị hãy nhớ ngay rằng ngay cả thủ phủ của đế chế La Mã hùng mạnh cũng đã từng được cứu nhờ tiếng kêu cạp cạp của những con ngỗng trung thành !

Advertisements

From → Không phân loại

12 phản hồi
 1. xzy permalink

  Anh Văn vẫn tiếp tục chiến dịch bôi bác phụ nữ, nhưng giọng điệu có vẻ cay cú hơn.:D Einstein thì chắc chắn không phải là người hay gì rồi. Anh Văn phải ref thêm.

  • Einstein là ông Einstein. Bản dịch đã cite đàng hoàng, lại thêm expert chỉnh lý còn gì nữa. Còn thư hoàn toàn là ông Einstein viết 100%, chứ anh có thêm bớt chữ nào đâu, em phải có ý kiến với ông ấy chứ.

  • eightypercentofstatistics permalink

   I hope that you were only joking…. :/
   I hope that the first post I’ve read from a Vietnamese mathematician is not tainted with subtle subconscious sexism, but a quirky, slightly indigestible humor instead.
   I think Einstein was more or less a feminist in his life time. He defended Curie’s rights to privacy; that certainly says “feminist”.
   Besides, it’s funny to take that group of American women to represent women’s opinion of Einstein…

   Anyway, I’m a bit confused reading this…This is my honest opinion, no hostility intended if no hostility put forth.

 2. He he permalink

  Chắc anh Văn không biết. Đối với các feminist, sinh vật có tên là Einstein, nghĩa là tượng trưng cho trí tuệ và sự thống trị của đàn ông, không tồn tại. :))

 3. Bản dịch tiếng Việt có một từ bị thiếu: “…except the UNAVOIDABLE war with one’s own wife…”

 4. He he permalink

  Anh Văn viết thế chỉ khiến gây bất hòa. Ai là chấu, ai là xe??

 5. Vu ha Van permalink

  @ bác Sơn: đúng là cuộc chiến không thể tránh khỏi. (Theo lối nói thông tấn xã là cuộc chiến ý thức hệ.)

 6. Thực tình em đọc mà không hiểu lắm, các anh có thể giải thích rõ hơn chút được không? hì hì

 7. Econchick permalink

  Lại được hai cụ già lẩm cẩm này nữa. Thanh niên bây giờ ai nó nghĩ như các cụ !!! 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: