Bỏ qua nội dung

Tản Mạn Avatar

Tháng Một 18, 2011

Toán không ra, ngồi xem (lại) Avatar.

Đúng là sản phẩm tiêu biểu cúa Holywood, hình ảnh hoành tráng, âm thanh chuẩn, diễn viên đẹp đuôi dài. Cái chủ đề hơi cũ một tý. Người cổ đại (tốt) chiến đấu chống người hiên đại (xấu) bảo vệ thiên nhiên.

Đành rằng bọn người hiện đại nhất định tham lam ăn nhiều, phá hoại môi trường. Nhưng cái trò cứ phải cũ tốt mới xấu, xem ra cũng khiên cưỡng. Trộm nghĩ, người xưa so ra phá hoại cũng chẳng kém, chỉ có điều có một dúm người nên tác động của nó không đáng kể.

Không ít kho tàng cố tích (của đủ mọi nước) thường có chuyện dũng sĩ đi vào rừng chặt một cái cây to nhất làm đồ sính lễ cưới công chúa—cưới được hay không thì còn tùy, nhưng cây cứ phải to. (Title hiện đại kiểu VNN “Ham con nhà giàu, đi làm lâm tặc”.) Một trường hợp cụ thể về phá họai có tính toán thuộc về anh Hẻrcules rất nổi tiếng (thợ săn kiêm vận động viên Olympic toàn năng.) Chàng một hôm nhận được một nhiêm vụ rất hóc là phải đi quét chuồng bò. Nói nghe đơn giản, nhưng đây là chuồng của một lão vua rất giàu, có đến hàng ngàn con bò, phân lưu cữu cả mười năm cao như thạch trận của KHổng Minh. Nghe nói con gái vua cá sấu, Hercules không thèm để ý nên lão càng ghét, bắt quét thật nhanh (không thì phải lấy người mình không yêu). Anh này bí quá, cuối cùng nảy ra một ý nghĩ thần kỳ là phá tường chuồng bò rồi tháo nước sông vào cho phân trôi hết ra sông. Hiển nhiên hành động này cần phải lên án hơn cả Vedan thái chất bẩn ra sông Thi Vải, nhưng thay vì ra tòa chẳng hiểu sao chàng Hercules lại được tính là lập một chiến công. Kể ra có bố làm to cũng sướng !

From → Giải trí

9 bình luận
 1. Leobio permalink

  Bác xem bản thuê ở shop hay bản…rip trên mạng ạ? (hihi)
  Suy diễn kiểu này có mấy cái hay phết đấy ạ:
  + Trường hợp đồng tính luyến ái nổi tiếng ở VN: ông Thọ (chả là nhãn Sữa ông Thọ nổi tiếng quá mà)
  + Trường hợp phụ nữ đầu tiên ở VN bị đa nang trứng: Âu Cơ
  Còn Sơn Tinh Thủy Tinh sẽ là: Ham gái đẹp, đi buôn lậu động vật quý hiếm 🙂

 2. Cái câu bố làm to lạc hậu rồi anh ơi. Giờ thuật ngữ gọi là chân to. Vì các anh thanh niên dòng dõi vẫn thường được khen là đi lên bằng chính đôi chân của (bố) mình.

 3. hmtn2 permalink

  haha… cháu không ngờ giáo sư lại vui tính thế

 4. hmtn2 permalink

  cháu có thể hỏi giáo sư 1 câu này được không ạ ? Làm thế nào để cân được tóc trên đầu ? ( tất nhiên là không cắt tóc rồi )

 5. hmtn2 permalink

  a` 1 câu nữa : có model toán học nào có thể giúp ước tính lượng nước có trong 1 con cừu không ạ ? cháu vẫn chưa hiểu vì sao người ta lại ước tính được 70% cơ thể con người là nước. Không biết có dùng gì đến xác suất thống kê không ?

  cháu cảm ơn ạ.

 6. Muốn biết tác động của người ngày xưa đến môi trường có thể đọc sách của Jared Diamond, ví dụ như quyển “Collapse”. Trong nhiều trường hợp tác động không phải là không đáng kể, mà là rất đáng kể.

 7. shakhi permalink

  Mong các cụ lượng thứ
  Nghe nói, vì ngày xưa các cụ nhà mình đắp đê ngăn sông Hồng, nên phù sa không có chỗ phủ lên, do vậy đáy sông ngày càng nông -> dễ bị lũ lụt.

 8. Từ rất hay, lâu lâu không về không được cập nhập.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: