Bỏ qua nội dung

IQ cao và đường sắt cao tốc

Tháng Sáu 8, 2010

Hôm nay trên VNN có bài về họp QH về vấn đề đường sắt cao tốc, cực hay. Nhan đề là:

“Các nước có IQ cao đếu làm đường sắt cao tốc”

Bạn có thể đọc toàn bài ở đây.

http://vietnamnet.vn/chinhtri/201006/Cac-nuoc-co-IQ-cao-deu-lam-duong-sat-cao-toc-914859/

Cái tít rất đáng chú ý trên dựa theo phát biểu của một đại biểu:

“Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”, ĐB Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) nói.

Câu này hơi khó hiểu chút, hay là báo đăng không đầu đủ ? Làm đường sắt cao tốc để trẻ con đi học và bà mẹ đi làm ? Vả lại đầu câu là IQ cao, cuối câu lại là VN không phải nước nghèo, cả hai vế có thể đều đúng, chỉ không thấy mạch lạc cho lắm.

Muốn biết chỉ số IQ thì phải làm test, chẳng hạn ta có thể ra câu hỏi sau (multiple choice):

Phương tiện giao thông công cộng. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm..

(1) Đường sắt cao tốc.
(2) Tàu điẹn ngầm.
(3) Xe bus.
(4) Xe ôm.

Ý kiến nhiều đại biểu trái ngược, và dùng phương pháp so sánh rất sáng tạo, với nhiều hình tượng đẹp, gợi cảm.

ĐB tỉnh Đắk Nông Lương Phan Cừ ví von: “Miền Trung có những bãi biển xinh đẹp, như những nàng tiên đang ngủ. Có đường sắt cao tốc, giao thông thuận tiện, các nàng tiên sẽ được đánh thức”.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn)
“Có ĐB ví von dự án này “đánh thức nàng tiên ngủ trong rừng”. Tôi rất hồi hộp chờ xem câu đầu tiên nàng tiên nói khi mở mắt là gì. Có lẽ nàng sẽ nói “tiền đâu?”.

Chỉ số IQ của tôi thấp nên tôi chắc chắn không tán thành”, ông Thuyết kết luận.

12 bình luận
 1. Hề hề.

  Các nước IQ cao sẽ không phạm lỗi logic. IQ cao –> có ĐSCT thì không dẫn đến có ĐSCT –> IQ cao.

 2. Nkd permalink

  Bọn nhà báo cũng hay chơi xỏ, cắt dán câu chữ lung tung, nhưng nghe các cụ dân biểu phát biểu thì nhiều khi cũng rùng rợn lắm.

 3. Leobio permalink

  Báo Dân trí ạ:
  Đại biểu Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) cao hứng kết luận, đường sắt cao tốc là giấc mơ đẹp của người dân cả nước, là cơ hội thay đổi cả bộ mặt nền kinh tế, “không thông qua là… IQ thấp”.

 4. @leobio

  Baó Dân Trí đăng thế thật à ? Mình chưa có dịp đọc. Chẳng hiếu
  câu “không thông qua là… IQ thấp” có thật không nhỉ.

  Nghe hao hao như truyện Hoàng đế cởi truồng.

 5. Pisces permalink

  Em thấy khái niệm “nước có IQ cao” cũng “thú vị, mới lạ” đấy chứ. Haha.

  Có lẽ bác này định bảo là các nước mà con người thông minh, nhưng hôm qua mới đọc dc bài báo nào đó trên Dân trí đề cập đến IQ, 1 khái niệm rõ ràng là “mới lạ”, “thú vị” và “hàn lâm” hơn chữ “thông minh” nhiều, khoái quá nên “tương” vào luôn. 😀 Còn vì sao nghĩ là thông minh vì chắc thấy VN thi Toán quốc tế toàn thứ hạng cao. :))

  Em đồ rằng bác đại biểu kia nên phát biểu thế này thì “hợp lý” hơn: nước VN tuy nghèo nhưng có IQ cao, rất nên làm. Chứ bảo là VN không nghèo thì e rằng phát biểu thiếu tính “ấn tượng”. :))

  Nếu hiểu theo nghĩa này, thì ta có thể quy phát biểu của đại biểu này thành mệnh đề “Mọi A có B thì có C, D có B vậy thì D cũng nên có C”. :)) Ko khó để chỉ ra 1 lỗi lôgic nữa, chưa bàn đến chuyện căn cứ kinh tế, xã hội của lập luận, cái mà có lẽ “cao quá tầm” nhiều đại biểu. 😀

  Có 1 số người phân tích phát biểu này rồi kêu là VN ko dạy logic. Cái này em thấy có vấn đề. Thứ nhất, nhiều trường ĐH ở VN có dạy logic hình thức chứ ko phải không dạy. Chỉ có điều nhiều người ra trường lâu quá ko xài nên quên chăng? 😀 Thứ 2, khá nhiều đại biểu QH chưa học ĐH (số đại biểu có trình độ ĐH trở lên chỉ chiếm gần 65%), vậy là phải dạy nó từ bậc phổ thông? Nhưng nên dạy từ bậc nào? 🙂 Điều quan trọng là có thể người ta ko dc học nhưng tự học và vận dụng dc thì còn tốt hơn nhiều là có học nhưng quên tiệt. :)) Chưa kể nhiều người còn cố tình ko vận dụng thì làm thế nào? 😀

 6. Cả thế giới chỉ có 11 nước IQ cao sao. IQ của tôi thấp nên tôi thích ý kiến của đại biểu Thuyết!

  Ngày 8/6/2010 VTV chỉ đưa tin các đại biểu QH phát biểu đồng ý (chắc đây là các vị đã được đi thử tàu cao tốc và nhận phong bao), không thấy đưa các ý kiến phản đối. Phải chăng là do Thủ tướng đã nói “phải làm”??

 7. @tueanh08

  Đi tầu cao tốc thích thì cũng đúng thôi. Tàu bây giờ chạy hơn một ngày từ Hanội vào HCM so với ngày xưa đã là tiến bộ lắm. Hồi tôi còn nhỏ, phải ngủ ba đêm trên tàu.

  Nhưng còn rất nhiều thứ khác để thích (bệnh viện, truong đại học, cảng biển, vv), vấn đề là không biết cái nào cần làm hơn và làm đến mức độ nào.

  Còn chuyện phong bao nếu không có dẫn chứng cụ thể thì ta không nên bàn tới, vì như thế có thể xuc phạm đến các người liên quan.

 8. Thúy permalink

  huhu, chỉ số IQ của tôi chắc cũng thâm thấp.

 9. Thưa anh Văn,

  Em ngờ là vị đại biểu rất chi khả kính nọ đang đề cập tới IQ – Idiot Quotient, hihi!

 10. Kikumo permalink

  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201025/20100618230904.aspx

  Ông Văn Đình Ưng, Phó chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT:
  Có 4 lý do dẫn đến đỗ tốt nghiệp cao

  18/06/2010 23:09

  Tại cuộc gặp gỡ với các phóng viên báo chí chiều ngày 18.6 của Bộ GD-ĐT, trả lời câu hỏi vì sao năm nay tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT cao, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Thị Nghĩa khẳng định Bộ GD-ĐT không buông lỏng kỳ thi, việc thí sinh đỗ cao là do đề thi bám sát với chuẩn kiến thức phổ thông và công tác ôn tập đã được tổ chức tốt.

  Tuy nhiên, ông Văn Đình Ưng, Phó chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT lại cho rằng có 4 lý do khiến học sinh đỗ tốt nghiệp cao. Thứ nhất do năm nay là năm thứ tư thực hiện cuộc vận động “hai không” nên những thí sinh yếu, kém đã cố gắng học tập để thi đỗ. Thứ hai, do công tác tư vấn tốt của các cơ quan truyền thông. Thứ ba, do các ngày thi trên toàn quốc thời tiết mát mẻ.

  ->>> Thứ tư là có thể do các em phấn đấu lập thành tích để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội!

 11. Bao Tuyen permalink

  The moi goi la tri tue Viet Nam chu!? Phai tri tue nhu vay moi…xay duoc duong sat cao toc!

 12. Viet nam minh xay duoc hyperloop thi IQ cao nhat the gioi luon.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: